Hon 100 ty dong nang cap luoi dien nong thon tai tinh Dak Nong hinh anh 1(Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 12/10, ông Trần Văn Thuận, Giám đốc Điện lực tỉnh Đắk Nông cho biết, năm 2015, Công ty Điện lực tỉnh Đắk Nông đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa hệ thống lưới điện; trong đó, 72 tỷ đồng xây dựng mới 34 công trình; cải tạo, sửa chữa 49 công trình hệ thống lưới điện nông thôn trên toàn địa bàn tỉnh.

Theo ông Thuận, đây là chương trình được Công ty Điện lực Đắk Nông phối hợp với chính quyền các huyện nhằm đưa điện về nông thôn ở 24 xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng dân tộc thiểu số và vùng biên giới. Vì vậy, công ty chú trọng đầu tư vào các dự án nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn, triển khai các công trình điện nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn đồng bộ.

Các dự án có mục tiêu cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới lưới điện trung, hạ áp, trạm biến áp và công tơ tại các khu vực lưới điện nông thôn sau khi tiếp nhận nhằm khắc phục tình trạng quá tải, không đảm bảo điện áp, đáp ứng nhu cầu phụ tải, cấp điện ổn định đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, bơm nước tưới tiêu, phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp và các nhu cầu của người dân ở địa phương.

Trong những năm qua, Điện lực tỉnh Ðắk Nông đã đầu tư xây dựng hơn 252km đường dây trung áp; 369km đường dây hạ áp và 161 trạm biến áp với tổng dung lượng 6.800 kVA cấp điện cho 10.500 hộ dân của 116 thôn, buôn thuộc 43 xã trong toàn tỉnh.

Từ đó, tạo điều kiện các thôn buôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa được cấp điện phát triển sản xuất, điện khí hóa nông thôn, góp phần thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thần vật chất, đảm bảo ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.

Từ một tỉnh có tỷ lệ hộ sử dụng điện thấp chỉ đạt 68%, hệ thống lưới điện cung cấp chỉ có 6 huyện, thị xã; số thôn buôn có điện khoảng 85%, đến nay, Điện lực tỉnh Đắk Nông đã đưa điện lưới quốc gia về 100% huyện và thị xã, tỷ lệ số hộ dân có điện là 94%, tỷ lệ các thôn buôn có điện đạt 99%, số hộ có điện sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất đều tăng hàng năm./. 

Trần Hữu Hiếu (TTXVN/Vietnam+)