Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của liên quân chống IS tại khu vực al-Jadida của Iraq, ngày 26/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng cộng 543 dân thường thiệt mạng và 561 người bị thương trong tháng Ba do khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang tại Iraq. Đây là số liệu thống kê do Phái bộ Hỗ trợ Nhân đạo Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) công bố ngày 1/4.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn báo cáo của UNAMI cho biết con số trên không bao gồm số binh sỹ thương vong do quân đội Iraq từ chối cung cấp thông tin.

UNAMI cho rằng các số liệu trước đây cho thấy thống kê số thương vong của binh sỹ do phía quân đội đưa ra là không chính xác và "hầu như không được kiểm định."

Con số trên cũng chưa tính đến số thương vong ở tỉnh Anbar ở miền Tây Iraq do tình hình bất ổn tại đây. Đa số những người thương vong là dân thường thuộc tỉnh Nineveh, ở phía Bắc Iraq trong bối cảnh giao tranh ác liệt diễn ra giữa lực lượng Iraq và nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phái viên của Liên hợp quốc tại Iraq kiêm Trưởng phái bộ UNAMI Jan Kubis đã lên án IS tiếp tục tấn công vào dân thường, trong khi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Iraq nhằm bảo vệ người dân trong cuộc chiến tại thành phố Mosul, miền Bắc Iraq.

Báo cáo của UNAMI được đưa ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq được sự hỗ trợ của liên quân quốc tế chống IS đang tiến hành chiến dịch lớn nhằm đánh bật IS ra khỏi thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm phiến quân này tại thành phố Mosul.

Trước đó, UNAMI thông báo trong năm 2016 đã có 6.878 dân thường thiệt mạng và 12.388 người bị thương, chưa kể đến số dân thường thương vong tại tỉnh Anbar trong các tháng 5, 7, 8 và 12.

Liên quan đến chiến dịch chống IS, quân đội Iraq ngày 1/4 thông báo các cuộc không kích cùng ngày đã tiêu diệt khoảng 150-200 phiến quân IS tại khu vực phía Tây Bắc, gần biên giới Syria.

Tuyên bố nêu rõ các cuộc oanh kích nhằm vào 3 vị trí của IS ở thị trấn hẻo lánh Baaj khi các phiến quân tìm cách xâm nhập vào Iraq từ ngả Syria. Nằm cách thành phố Mosul khoảng 135km về phía Tây Nam, thị trấn Baaj hiện vẫn bị IS kiểm soát và được cho là một hành lang quan trọng cho các tay súng vượt biên ra vào Iraq./.