Hon 1.000 tram bien ap gap su co do mua lon tai mien Trung, Tay Nguyen hinh anh 1Nhân viên EVNCPC chèo thuyền đi kiểm tra hệ thống điện tại các nơi ngập nước để nhanh chóng khôi phục các sự cố về điện tại các vùng ngập lũ. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa cho biết do ảnh hưởng áp thấp và không khí lạnh, nhiễu động gió đông trên cao gây mưa lớn trong những ngày qua ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên khiến cho hệ thống điện của EVNCPC bị ảnh hưởng.

Ngập lụt, sạt lở đã làm 1.113 trạm biến áp cung cấp điện cho khách hàng của các tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên bị sự cố.

Đến 16 giờ 30 ngày 30/11/2021, EVNCPC đã khôi phục 467 trạm biến áp, hiện còn 646 trạm biến áp đang khẩn trương được khôi phục ở các địa phương này.

Cụ thể, tại tỉnh Phú Yên với 327 trạm biến áp bị sự cố do ngập nước khiến khách hàng ở 28 xã, phường, thị trấn còn mất điện như thành phố Tuy Hòa, các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa, Sơn Hòa, Tây Hòa và Sông Hinh.

[Bão số 5 khiến hơn 400.000 khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng]

Tỉnh Bình Định hiện còn 299 trạm biến áp bị sự cố do ngập nước chưa thể cấp điện khách hàng ở 14 xã, phường, thị trấn như Phú Tài, Tuy Phước, Phú Phong, An Nhơn và Phù Cát.

Tại Quảng Nam hiện còn 20 trạm biến áp ở 2 xã là Trà Linh và một phần xã Trà Nam thuộc huyện Nam Trà My vẫn chưa được khôi phục cấp điện khách hàng. Trong khi đó, tại khu vực miền núi huyện Nam Trà My bị sạt lở nặng chia cắt.

Các công ty điện lực đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện, vật tư sẵn sàng, nước rút, đường thông đến đâu sẽ triển khai ngay lực lượng khắc phục để cấp điện trở lại cho khách hàng.

Ước công suất phụ tải không cung cấp điện được toàn EVNCPC lúc cao nhất 54,1 MW; chiếm 1,9 % công suất của toàn EVNCPC; ước công suất đang bị mất là 30,23 MW, chiếm 1,06% phụ tải toàn EVNCPC, với sản lượng không cung cấp được 822.440 kWh./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)