Một góc triển lãm. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Triển lãm ôtô lần thứ 95 khai mạc ngày 14/1 tại Brussels, Vương quốc Bỉ và mở cửa đến hết ngày 22/1.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh triển vọng ngành kinh doanh ôtô tại Bỉ đang rất khả quan.

Các chủng loại xe từ ôtô cá nhân, xe tải nhỏ và xe môtô đều ghi nhận doanh thu tốt trong năm qua.

Hơn 1.000 ôtô được các nhà sản xuất đem đến trưng bày trên diện tích 100.000 m2 của cung triển lãm Brussels Expo.

Ban tổ chức-Liên đoàn ôtô Bỉ (FEBIAC)- dự kiến thu hút khoảng 400.000 lượt người thăm quan trong hơn một tuần diễn ra sự kiện.

Điểm nhấn của cuộc triển lãm xe lần này là xe tải nhỏ với một gian hàng lớn có tên "Giải pháp cho dòng xe tải nhỏ."

Dòng sản phẩm này đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất khi chiếm tới 11,4% tổng lượng xe mới được bán ra trong năm 2016 tại Bỉ.​

Gian trưng bày của hãng Audi. . (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Theo thông tin từ ban tổ chức, hầu hết các hãng xe hơi tên tuổi trên thế giới đều có mặt để giới thiệu các sản phẩm mới nhất của mình trong sự kiện diễn ra tại Brussels, điều này khá bất ngờ vì ngay cả triển lãm Paris mùa thu vừa qua cũng không hội đông đảo các anh tài như vậy.

Tại Brussels, các hãng xe hơi giới thiệu đến công chúng 13 mẫu xe mới của thế giới, 6 mẫu xe mới nhất tại châu Âu và 136 mẫu lần đầu được giới thiệu tại Bỉ với đủ các dòng từ sedan, mui trần, hatchback, SUV cùng nhiều mẫu xe địa hình và môtô phân khối lớn.

Triển lãm xe Brussels 2017 ghi nhận sự áp đảo của các hãng xe Đức như BMW, Mercedes-Benz và Audi với 1/2 tổng diện tích trưng bày.

Các nhãn hiệu xe Đức hiện diện đông đảo trong sự kiện năm nay do doanh thu của họ tại thị trường Bỉ năm vừa qua có sự tăng trưởng vượt bậc.

Phát ngôn viên của hãng xe BMW, ông Christophe Weerts, cho biết hãng đã lập kỷ lục với 40.000 xe được bán ra và là một trong 3 nhãn hiệu xe bán chạy nhất tại Bỉ năm vừa rồi.

Gian trưng bày các mẫu motor. . (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Đây quả là một con số kỳ diệu giúp hãng xe hơi nổi tiếng của Đức duy trì vị thế đứng đầu phân khúc xe cao cấp tại Bỉ trong 6 năm liên tiếp.

Xe điện lai tiếp tục xu hướng phát triển tại cuộc triển lãm xe diễn ra tại Brussels năm nay. Năm 2016, mức bán ra của dòng xe điện lai đã tăng 3% so với 2% của năm 2015. Dòng xe điện và xe sử dụng khí nén tự nhiên (GNC) cũng ghi nhận xu hướng tương tự.

Tuy vậy, các dòng xe trên mới chiếm một thị phần rất nhỏ trong lĩnh vực công nghệ xe hơi. Theo đánh giá của ông Vincent Dewit, giám đốc bán hàng và khách hàng của Renault tại Bỉ, thị trường hiện nay vẫn chủ yếu sử dụng xe hơi động cơ đốt trong, trong đó phần lớn chạy bằng năng lượng diesel.

Một mẫu xe của Lexus. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Nhân triển lãm xe Brussels 2017, các hãng xe hơi dành cho khách hàng các gói khuyến mại hấp dẫn với các dòng xe có tính năng ưu việt nhất. Hãng Mercedes tung ra chương trình bảo hành 4 năm hoặc cho 200.000 km đầu.

Trong thời gian triển lãm, khách hàng cũng có thể đặt riêng theo yêu cầu và thủ tục mua bán được các hãng hỗ trợ tối đa.

Với nhiều hãng xe lớn như Mercedes, Volkswagen, BMW, Renault thì các đơn hàng được ký kết trong thời gian diễn ra triển lãm thường chiếm khoảng 20 đến 30% doanh thu hàng năm.

Một mẫu xe của BMW. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Theo con số tổng kết, các hãng xe hơi đã ghi nhận lượng bán ra đạt mức kỷ lục với hơn 539.000 xe được tiêu thụ trên thị trường Bỉ trong năm vừa qua.

Cùng với các năm 2010 và 2011, năm 2016 được ghi nhận là một năm khởi sắc nhất của giới kinh doanh xe hơi tại thị trường Bỉ.

Đây cũng là một trong các lý do chính khiến triển lãm xe hơi Brussels 2017 thu hút được đông đảo các tên tuổi lớn trong giới sản xuất ôtô tham dự./.