Tỷ phú Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tại Dallas, Texas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tổ hợp truyền thông Anh BBC ngày 9/12, một khuyến nghị trực tuyến kêu gọi cấm ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh đã thu thập được hơn 100.000 chữ ký ủng hộ sau khi xuất hiện trên trang mạng của Quốc hội Anh từ ngày 8/12, đồng nghĩa với việc các nghị sỹ Anh sẽ phải cân nhắc thảo luận vấn đề này tại Hạ viện.

Khuyến nghị này do nhà hoạt động cộng đồng Suzanne Kelly khởi xướng để phản ứng lại phát biểu của tỷ phú Trump rằng nên tạm thời cấm người Hồi giáo vào Mỹ sau vụ xả súng nhằm vào một trung tâm dịch vụ xã hội ở San Bernadino, bang California (Mỹ).

Bất cứ khuyến nghị nào với hơn 100.000 chữ ký ủng hộ cũng tự động được xem xét thảo luận tại Quốc hội. Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May có thể cấm một cá nhân vào Anh nếu sự xuất hiện của họ được xem là "không có lợi cho dịch vụ công cộng hay việc cấm cửa họ là thỏa đáng trên cơ sở chính sách công."

Tại London, người phát ngôn của Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng "Thủ tướng hoàn toàn không đồng ý với phát biểu của ông Trump" và rằng phát biểu này là "gây chia rẽ, phản tác dụng và sai lầm."

Trong khi đó, tại Washington, Lầu Năm Góc đã cảnh báo thành kiến của ông Trump đối với người Hồi giáo có thể làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ và thúc đẩy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 8/12 cũng chỉ trích rằng những bình luận của ông Trump "không có lợi" trong cuộc chiến chống IS./.