Khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới thời gian qua đã tác động tiêu cực tới thị trường lao động ở Đức.

Để thoát khỏi tình trạng khó khăn này, nhiều doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi tiêu, cắt giảm nhân sự, khiến đội quân thất nghiệp ở nước này ngày càng tăng mạnh.|

Theo số liệu của Liên hiệp công đoàn Đức (DGB), từ khi khủng hoảng tài chính-kinh tế bùng nổ, cứ 9 người lao động Đức thuộc diện bắt buộc phải đóng bảo hiểm thì có 1 người mất việc làm.

Tính đến tháng 9, cả nước Đức có 11,6% trong tổng số 28 triệu lao động thuộc diện đóng bảo hiểm bắt buộc đã mất việc. Tình trạng thất nghiệp nặng nề nhất là trong ngành công nghiệp chế biến.

Trong khi đó, Cục thống kê liên bang (BA) cho rằng kinh tế Đức đã thoát khỏi khủng hoảng và bắt đầu phục hồi.

Ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Đức tăng 0,8% so với quý II và số đơn đặt hàng của các doanh nghiệp tiếp tục tăng, tạo hiệu ứng tích cực tới thị trường lao động. Do vậy, số người thất nghiệp tháng 10 đã giảm khoảng 0,3% so với tháng 9.

Tuy nhiên, tân Bộ trưởng Lao động Franz Josef Jung cho rằng chưa thể có bước ngoặt lớn trong lĩnh vực này. Để cải thiện thị trường lao động, nhóm nghị sĩ đảng Cánh tả "Die Linke" đòi chính phủ hỗ trợ cho những người thất nghiệp do khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)