Theo các quan chức Afghanistan, trong 9 ngày qua có hơn 110 tay súng và 5 chỉ huy Taliban đã hạ vũ khí ra đầu thú chính quyền để trở lại cuộc sống bình thường trong cộng đồng.

Các tay súng Taliban ra hàng chủ yếu tập trung tại tỉnh Kunduz, Herat và Takhar. Ngoài ra, tỉnh trưởng tỉnh Ghor xác nhận ngày 19/1 đã có 30 tay súng Taliban xin gia nhập lực lượng chính phủ tại tỉnh này và tuyên thệ sẽ bảo vệ chính quyền Afghanistan.

Tháng 9/2010, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã thành lập Hội đồng hòa bình tối cao gồm 70 thành viên, có nhiệm vụ xúc tiến đàm phán với phiến quân Taliban và đẩy nhanh tiến trình hòa giải dân tộc nhằm chấm dứt các hoạt động nổi dậy tại quốc gia này.

Kế hoạch hòa bình và chương trình của Tổng thống Karzai đưa các tay súng Taliban tái hòa nhập xã hội gồm nhiều đề xuất như: tạo điều kiện cho các thủ lĩnh cấp cao Taliban sống lưu vong ở nước ngoài nếu ngừng hoạt động chống chính phủ; thành lập các lớp huấn luyện và tuyên truyền để các tay súng Taliban từ bỏ tư tưởng cực đoan; tạo công ăn việc làm cho những thành viên Taliban tự nguyện từ bỏ bạo lực.

Các tay súng muốn tái hòa nhập xã hội sẽ được tập trung tại các “trung tâm giải ngũ” trong 90 ngày. Nếu hạ vũ khí và cắt đứt quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, các tay súng Taliban có thể được hưởng ân xá và miễn truy cứu đối với bất kỳ tội ác nào đã gây ra trước đây./.