Hon 1.100 hoc sinh TP. HCM hoc kien thuc an toan giao thong hinh anh 1Trẻ em được hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách. (Ảnh: Quỹ AIP cung cấp)

Hàng nghìn học sinh tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh được học, nhắc nhở về kỹ năng đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách, củng cố lại kiến thức an toàn giao thông qua các trò chơi.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình” do Quỹ phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Abbott tổ chức tại Ngày hội “Chúng em với an toàn giao thông” ở trường Tiểu học Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh vào hôm nay (18/5).

[Đội mũ bảo hiểm rởm giống như dùng thuốc và thực phẩm giả]

Trong năm học này, dự án “mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình” hướng đến mục tiêu thu hút sự quan tâm chú ý của giáo viên nhà trường, cha mẹ và học sinh bằng việc phối hợp với chuyên gia y tế ở Bệnh viện Chợ Rẫy để truyền tải những thông điệp về an toàn giao thông dựa trên những kinh nghiệm thực tế khi tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân tai nạn giao thông.

Hơn 15.000 quạt tay tuyên truyền cũng được phát cho cha mẹ của 6 trường dự án, bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện huyện Củ Chi và Bệnh viện huyện Hóc Môn. Song song đó, 6 panô với thông điệp tuyên truyền “mũ giả, đau thật-hãy đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để không phải hối tiếc” đã được lắp đặt tại các cổng trường và các bệnh viện huyện.

Đầu năm học vừa qua, cha mẹ và giáo viên nòng cốt của dự án cũng đã có cơ hội đi thực tế ở Bệnh viện Chợ Rẫy để tận mắt chứng kiến những hậu quả của việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng cách, cũng như đặt câu hỏi, thắc mắc cho các chuyên gia y tế.

“An toàn và hạnh phúc cho trẻ em và gia đình là chìa khóa để tạo ra một thế hệ khỏe mạnh, thịnh vượng hơn. Dự án ‘mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình’ hướng đến đối tượng trẻ em, cha mẹ và cộng đồng để xây dựng một nền văn hóa giao thông bền vững cho xã hội,” ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc Đối ngoại của Abbott cho biết.

Bên cạnh những hoạt động có sự đồng hành của các chuyên gia y tế tại các bệnh viện, trong năm học này, dự án “mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình” đã tặng gần 4.000 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em. Thêm vào đó, 876 cha mẹ học sinh cũng tham gia vào chương trình đổi mũ bảo hiểm kém chất lượng với mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá.

Trước đó, dự án cũng đã tổ chức các buổi tuyên truyền cho cha mẹ học sinh để chia sẻ cách thức phân biệt mũ bảo hiểm đạt chuẩn hay kém chất lượng và tại sao việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn lại đóng vao trò quan trọng cho cả trẻ em và người lớn.

Hon 1.100 hoc sinh TP. HCM hoc kien thuc an toan giao thong hinh anh 2Những trò chơi ngoại khóa giúp học sinh tìm hiểu về an toàn giao thông dễ dàng. (Ảnh: Quỹ AIP cung cấp)

Tính đến nay, kể từ năm 2003, Abbott đã trao tặng 21.654 mũ bảo hiểm cho học sinh, giáo viên và đổi 14.172 mũ bảo hiểm cho cha mẹ thông qua chương trình đổi mũ bảo hiểm có trợ giá.

[Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm trẻ em ở mức thấp và không duy trì ổn định]

Nhấn mạnh trẻ em đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc truyền tải kiến thức về an toàn giao thông cho bạn bè đồng trang lứa và các thành viên trong gia đình, bà Mirjam Sidik, Tổng giám đốc điều hành Quỹ AIP cho biết: “Những trò chơi sáng tạo trong ngày hội này sẽ thu hút sự chú ý của các em hơn, giúp các em nhận thức tốt hơn cũng như xem việc áp dụng kiến thức an toàn giao thông từ nay đã không còn là một vấn đề nhàm chán mà đã trở thành một thử thách thú vị.”/.

Quỹ AIP là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu phòng chống tai nạn và thương vong đường bộ tại các nước có thu nhâp thấp và trung bình. Sau hơn 16 năm hoạt động, Quỹ AIP đã triển khai hiệu quả các chương trình về an toàn đường bộ tại một số nước châu Á và châu Phi. 

Abbott là Công ty chăm sóc sức khỏe, mang sứ mệnh cải thiện cuộc sống con người thông qua việc phát triển các sản phẩm và công nghệ. Tại Việt Nam, Abbott có khoảng 3.400 nhân viên làm việc trong các bộ phận sản xuất, nghiên cứu và phát triển, hậu cần, bán hàng và tiếp thị. Abbott Việt Nam có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và 6 khu vực khác, bao phủ khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Việt Hùng (Vietnam+)