Đoạn tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có đề nghị lên Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chấp thuận đầu tư nâng cấp mở rộng và sửa chữa, tăng cường mặt đường tại các vị trí bị hư hỏng trên Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư dự kiến là 11.007 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, đến nay, Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội-Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành cải tạo, nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, 4 làn xe, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo kết nối vận tải Bắc-Nam thông suốt, thuận tiện, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của quốc gia.

Tuy nhiên, tại nhiều đoạn tuyến qua khu đô thị trên Quốc lộ 1 trước đây đã đảm bảo quy mô 4 làn xe hoặc đã có xây dựng tuyến tránh, trong những năm vừa qua không được đầu tư cải tạo nâng cấp hoặc tăng cường mặt đường trong đề án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hơn nữa, do lưu lượng xe lớn, qua thời gian dài khai thác các đoạn tuyến trên hiện đã xuống cấp, mặt đường bị rạn nứt mai rùa, lún võng... có nguy cơ mất an toàn giao thông và làm giảm năng lực thông hành của tuyến đường; trong khi việc sửa chữa, tăng cường mặt đường các đoạn tuyến trên đảm bảo đáp ứng đồng bộ điều kiện khai thác trên tuyến là vượt quá khả năng nguồn vốn Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương.

Theo đó, tổng chiều dài tuyến đầu tư nâng cấp mở rộng và sửa chữa, tăng cường mặt đường là 500,6km; trong đó nâng cấp mở rộng là 188,1km và sửa chữa, tăng cường mặt đường là 312,5km.

Nguồn vốn để đầu tư cho dự án này được lấy từ nguôn vốn dư các dự án mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, trong đó ưu tiên 1 là 2.183 tỷ đồng, ưu tiên 2 là 2.942 tỷ đồng, ưu tiên 3 là 5.882 tỷ đồng./.