Hon 1,4 trieu luot ho ngheo Ha Noi duoc vay von uu dai hinh anh 1Người dân nhiều làng nghề ở Hà Nội đã được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách để đầu tư mở rộng sản xuất. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Tháng 10 năm 2016 đánh dấu kỷ niệm 62 năm giải phóng Thủ đô cũng là thời gian Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Hà Nội kỷ niệm 14 năm thành lập và phát triển.

Đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Hà Nội đã cho vay 1,4 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác của thành phố Hà Nội được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ ba chương trình tín dụng nhận bàn giao khi mới thành lập với dư nợ chỉ 300 tỷ đồng, đến nay, Ngân hàng Chính sách Hà Nội đã thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng với tổng dư nợ 5.504 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần so với thời điểm khi mới thành lập. Mạng lưới hoạt động của chi nhánh đã bao phủ trên diện rộng với 558 điểm giao dịch xã, 7.807 tổ tiết kiệm và vay vốn trên tổng số 584 xã/phường/thị trấn.

Trải qua 14 năm hoạt động, chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội đã tập trung phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đoàn thể các cấp chỉ đạo thực hiện củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động của các điểm giao dịch lưu động cấp xã.

Cán bộ ngân hàng thường xuyên rà soát, phân tích rõ nguyên nhân nợ quá hạn để có các giải pháp xử lý triệt để đồng thời triển khai hoàn thiện hồ sơ xử lý rủi ro kịp thời trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Từ đó, chất lượng tín dụng của toàn Chi nhánh tiếp tục được cải thiện, nợ quá hạn giảm, hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ giao dịch lưu động tại xã, phường, thị trấn tiếp tục được củng cố, nâng cao.

Tính đến cuối tháng 9/2016, tổng nguồn vốn của chi nhánh đạt hơn 5.523 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư từ địa phương là 1.422 tỷ đồng. Do đó, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước trong việc huy động nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư từ địa phương để tạo lập nguồn vốn tín dụng, đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 190.000 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 500.000 lao động; giúp cho trên 145.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng trên 400.000 công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh; hỗ trợ xây dựng trên 7.200 ngôi nhà cho hộ nghèo…

Vốn tín dụng chính sách cũng đã góp phần tích cực trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, ổn định chính trị - xã hội, xây dựng nông thôn mới; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn thành phố từ 6,09% (năm 2010) xuống còn 1,5% (năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia từ 4,97% (năm 2010) xuống còn 0,27% (năm 2015)./.

Thúy Hà (Vietnam+)