Một nam thanh niên bán cừu tại lễ hội Eid al-Adha. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/9, hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu chào đón lễ Eid al-Adha (hay còn gọi là Lễ Hiến sinh) để tưởng nhớ và tôn vinh Nhà tiên tri Ibrahim và đánh dấu kết thúc Lễ hội hành hương về Thánh địa Mecca.

Kỳ lễ kéo dài 4 ngày này được xem là một trong hai lễ hội trong năm quan trọng nhất của người Hồi giáo.

Tại Ai Cập, với 95% trong tổng số 91 triệu dân theo đạo Hồi, những người Hồi giáo đã mua sắm các loại thực phẩm cần thiết cũng như quần áo mới cho các thành viên trong gia đình để ăn mừng lễ Eid al-Adha, bất chấp những khó khăn kinh tế, với lạm phát gần 13% hiện nay.

Vài ngày trước khi lễ Eid al-Adha bắt đầu, người dân ở khắp nơi từ thành phố đến các vùng nông thôn đã chuẩn bị các con vật hiến tế như bò, cừu, lạc đà, dê để thực hiện nghi lễ hiến sinh theo phong tục. Những gia đình có điều kiện có thể mua một hoặc vài con gia súc, còn các gia đình không khá giả có thể mua chung. Mong muốn của nhiều người là đất nước luôn hòa bình và ổn định, người Hồi giáo trên khắp thế giới được ấm no và hạnh phúc.

Tại các quốc gia còn bất ổn như Syria, Yemen, Libya... những khó khăn chồng chất sau thời gian dài xung đột cũng không vì thế mà làm cho bầu không khí của ngày lễ Eid al-Adha kém sôi động. Ở thủ đô Damascus và nhiều tỉnh, thành của Syria, các khu chợ và cửa hiệu đã tấp nập từ vài ngày này.

Dịp lễ Eid al-Adha năm nay diễn ra đúng thời điểm một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã được Nga và Mỹ nhất trí thông qua, tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại các khu vực khó khăn, nhất là thành phố Aleppo.

Vào dịp lễ Eid al-Adha, sau buổi cầu nguyện tại thánh đường, các gia đình tiến hành nghi lễ hiến sinh và sau đó thịt sẽ được chia cho các gia đình, bạn bè và người nghèo. Đối với người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà còn là dịp để họ giúp đỡ những người nghèo khổ trong cộng đồng.

Lễ Eid al-Adha là một trong hai lễ hội trong năm quan trọng nhất của người Hồi giáo (trước đó có lễ Eid-al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan) để tưởng nhớ và tôn vinh Nhà tiên tri Ibrahim, người đã sẵn lòng hiến tế con trai mình cho Thượng đế trước khi ông được Thượng đế trao cho một con cừu làm vật hiến tế thay thế.

Kỳ lễ Eid al-Adha sẽ kết thúc cùng thời điểm với lễ hội hành hương tại Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia./.