Phương tiện lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ông Đỗ Chí Chung, Chánh văn phòng Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, trong chín tháng qua, VEC đã tổ chức cân tải trọng gần 1 triệu lượt phương tiện và thực hiện từ chối phục vụ hơn 15.600 phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai và Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Trong đó, riêng trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã có trên 800.000 lượt phương tiện qua cân, tỷ lệ từ chối phục vụ chiếm 1,84%.

Hiện tại, công tác lắp đặt 7 trạm cân cố định trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đang được VEC tích cực triển khai, dự kiến trong quý 4 này sẽ đưa vào khai thác. Với hệ thống cân kiểm soát tải trọng được VEC bố trí trên 3 tuyến cao tốc đang khai thác sẽ góp phần nâng cao công tác bảo đảm an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu công trình, nâng cao chất lượng và tuổi thọ các tuyến đường cao tốc do đơn vị đầu tư, quản lý.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát và xử phạt phương tiện quá tải lưu thông trên đường cao tốc theo quy định tại Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, nhất là tại các đầu ra của đường cao tốc; các nhân viên thực hiện nhiệm vụ cân xe thường xuyên bị các đối tượng xã hội mua chuộc, đe dọa, thậm chí hành hung nhưng ông Chung khẳng định, VEC vẫn cương quyết và tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát tải trọng nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng, nâng cao khả năng khai thác và hiệu quả đầu tư các dự án đường cao tốc.

Song song với việc tăng cường kiểm tra tải trọng phương tiện, từ chối phục vụ phương tiện quá tải theo quy định, từ cuối tháng 1/2016, VEC còn thực hiện từ chối phục vụ phương tiện dừng, đỗ đón trả khách trên cao tốc khi vi phạm từ lần thứ 3 trở lên.

Ba quý đầu năm 2016, VEC thực hiện từ chối phục vụ 43 phương tiện dừng, đỗ đón trả khách. Trong đó, quý 3 thực hiện từ chối phục vụ 18 phương tiện (15 phương tiện trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai và 3 phương tiện trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình).

Cũng trong chín tháng qua, trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác xảy ra 260 sự cố giao thông, làm 9 người chết (giảm 40% so với cùng kỳ 2015), 65 người bị thương (giảm 18% so với cùng kỳ năm 2015), gây thiệt hại một số tài sản đường cao tốc. Đặc biệt, trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, số người chết giảm trên 50%.

Nguyên nhân chủ yếu của các sự cố được VEC đưa ra là do người dân sinh sống dọc theo đường cao tốc vi phạm các quy định an toàn giao thông khi cố tình điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc; người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, ngủ gật, say rượu bia...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, trước đề nghị của các địa phương về việc bố trí các điểm dừng đỗ xe trên đường cao tốc để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, trên tinh thần cầu thị tiếp thu, VEC đang nghiên cứu xem xét và đề xuất phương án bố trí các điểm dừng đỗ xe ngoài các nút giao.

Tuy nhiên do vấn đề này liên quan trực tiếp đến anh ninh, trật tự an toàn giao thông đường cao tốc nên trước mắt, VEC tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân để dần dần hình thành “văn hóa giao thông đường cao tốc” đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong chín tháng của năm 2016, lưu lượng và doanh thu trên cả 3 tuyến cao tốc của VEC đang quản lý khai thác đều có mức tăng trưởng tốt.

Cụ thể, đã có trên 22,4 triệu lượt phương tiện lưu thông, tăng 31,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ghi nhận lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây tăng mạnh nhất là 36,6% so với cùng kỳ năm trước, với trên 9,9 triệu lượt phương tiện, trung bình hơn 36.000 lượt phương tiện/ngày đêm; cao tốc Nội Bài-Lào Cai là 5,3 triệu lượt phương tiện, trung bình khoảng 19.000 lượt/ngày đêm và 7,2 triệu lượt phương tiện, bình quân trên 26.000 lượt phương tiện/ngày đêm được phục vụ an toàn và thông suốt trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Được biết, VEC đã và đang đầu tư, quản lý 6 dự án đường cao tốc có tổng chiều dài gần 600km, với tổng mức đầu tư 134.315 tỷ đồng (tương đương 6 tỷ USD); trong đó, có 3 tuyến cao tốc đã đưa vào khai thác (đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, Nội Bài-Lào Cai, Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây), 2 dự án đang triển khai thi công (dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, Bến Lức-Long Thành) và 1 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác thiết kế kỹ thuật (dự án đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn đoạn Cửa khẩu Hữu Nghị-Chi Lăng (km1+800-km44+749,67)./.