Vòng chung kết quốc gia cuộc thi giải Toán và Vật lý qua Internet – Violympic năm học 2020-2021 đã diễn ra ngày 11/4 với sự tham gia của 16.400 học sinh từ 50 tỉnh thành trên toàn quốc.

Để lọt vào vòng thi này, các thí sinh đã hoàn thành 9 vòng thi các cấp trước đó. Vòng thi quốc gia dành cho học sinh khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 đối với môn Toán Tiếng Việt; lớp 4, lớp 8 đối với môn Toán Tiếng Anh và lớp 9, lớp 12 đối với môn Vật lý. Dự kiến trong năm tiếp theo, ban tổ chức sẽ mở rộng kỳ thi quốc gia cho các khối lớp còn lại.

Học sinh đạt giải cấp quốc gia Violympic sẽ được cấp giấy chứng nhận và huy chương vàng, bạc, đồng theo từng môn và khối lớp. Phần thưởng hiện vật dành cho tốp 20 em đứng đầu, tổng giá trị giải thưởng hơn 400 triệu đồng.

[Cậu bé toán học Lê Nguyễn Hoàng Nhật Đình]

Cuộc thi do Tập đoàn FPT tổ chức. Năm học 2020-2021 là năm thứ 13 liên tiếp Violympic đồng hành cùng học sinh phổ thông toàn quốc với sự đăng ký tham gia của hơn hai triệu học sinh từ 63 tỉnh thành. Kể từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo không trực tiếp chỉ đạo cuộc thi nhưng Violympic vẫn tiếp tục là một sân chơi trực tuyến uy tín và được đông đảo thầy cô giáo, phụ huynh cùng hàng triệu học sinh ủng hộ với tổng số thí sinh dự thi tăng dần qua các năm. Hệ thống Violympic đã cán mốc 33,7 triệu tài khoản sau 13 năm phát triển.

Cuộc thi nay có tổng số 10 vòng thi, giảm tối đa áp lực cho học sinh và giáo viên. Trong đó, 06 vòng Tự luyện với nội dung thi bám sát kiến thức SGK, hình thức thi thú vị, kết hợp kiến thức Toán-Vật lý-Ngoại Ngữ và Tin học, giúp học sinh chủ động ôn tập, tích luỹ, tự đánh giá và nâng cao kiến thức.

Theo thầy Lê Văn Minh (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) điểm tích cực nhất là cuộc thi tạo không khí học tập sôi nổi, cổ vũ tinh thần ham học của học sinh và giúp các em tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập./.

Phạm Mai (Vietnam+)