Nhân viên y tế khám sàng lọc ung thư vú cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Sau ba năm thực hiện Dự án phòng chống ung thư vú Vì phụ nữ - Vì ngày mai, đã có hơn 17.000 phụ nữ trên toàn quốc được sàng lọc ung thư vú miễn phí.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi lễ tổng kết chiến dịch phòng chống ung thư vú Vì phụ nữ - Vì ngày mai do Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Vì ngày mai tươi sáng tổ chức tối 29/1, tại Hà Nội.

Theo đại diện của Bộ Y tế, sau 3 năm thực hiện dự án, đã có gần 600 bác sỹ tuyến trung ương và quận/huyện về phòng và điều trị ung thư vú. Nhiều diễn đàn đã được tổ chức, thu hút hàng trăm bệnh nhân, nhân viên y tế cùng tham gia chia sẻ nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho hay, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Người bệnh nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỷ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Chính vì vậy, theo bà Xuyên, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng.

Theo Cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế (Globocan), tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này.

Dự án phòng chống ung thư vú Vì phụ nữ - Vì ngày mai giai đoạn 2013-2015 là dự án do quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Vì ngày mai tươi sáng do Bộ Y tế phối hợp thực hiện.

Mục tiêu dài hạn của dự án là góp phần tăng cường nhận thức của công đồng về ung thư vú và giá trị của việc khám tầm soát định kỳ, đồng thời tăng cường năng lực của đội ngũ y bác sỹ trong công tác chẩn đoán và điều trị. Những hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức của người dân để giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú.

Năm 2016, dự án sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý các phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao. Các nguy cơ này sẽ được xác định và chuẩn hoá với một bộ công cụ tiêu chuẩn.

Dự án cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức của xã hội về các căn bệnh ung thư phổ biến của phụ nữ như ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung; hỗ trợ họ tầm soát sớm các căn bệnh này./.