Theo một báo cáo của Ủy ban cố vấn nghiên cứu Mỹ về bệnh của các cựu binh v ùng Vịnh công bố ngày 17/11, hơn 175.000 cựu binh nước này đã bị mắc hội chứng chiến tranh vùng Vịnh do ảnh hưởng của các hóa chất độc hại trong cuộc chiến tranh năm 1991.
 
Báo cáo cho biết, hội chứng chiến tranh Vùng Vịnh là một chứng bệnh về thể chất, khác với chứng bệnh tinh thần "mệt mỏi" mà những cựu binh tham gia các cuộc chiến khác thường mắc phải. Hội chứng này đã tác động tới ít nhất 1/4 trong số 700.000 lính Mỹ từng tham chiến trong chiến tranh Vùng Vịnh. Những triệu chứng của hội chứng này là đau đầu, đau lan rộng, những khó khăn về nhận thức, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, phát ban, tiêu chảy mạn tính, các vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp.
 
Có hai nguyên nhân dẫn đến hội chứng chiến tranh vùng Vịnh là các cựu binh Mỹ đã sử dụng quá nhiều loại thuốc chống khí độc Pyridostigmine Bromide và các thuốc trừ sâu trong cuộc chiến tranh này. Ngoài ra, cũng không loại trừ những nguyên nhân khác như hít phải khói từ các giếng dầu và khí độc sarin trong quá trình phá hủy các kho dự trữ dầu mỏ của Iraq.
 
Cũng theo báo cáo của Ủy ban cố vấn nghiên cứu Mỹ về bệnh của các cựu chiến binh vùng Vịnh, kể từ năm 1994 đến nay, Chính phủ Mỹ đã chi gần 440 triệu USD cho việc nghiên cứu về sức khỏe của những cựu binh./.

(TTXVN)