Đông đảo người dân tham gia chương trình chạy bộ từ thiện Terry Fox lần thứ 17, năm 2013 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 29/11, hơn 18.000 người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã tham dự Cuộc chạy bộ từ thiện Terry Fox do Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam (CanCham) cùng với Tổng Lãnh sự quán Canada, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp tổ chức tại khu vực Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Được tổ chức lần đầu năm 1981 tại Canada, đến nay Terry Fox Run đã được tổ chức thường niên ở trên 60 quốc gia với hàng triệu người tham gia, tạo thành cuộc vận động quyên tiền cho nghiên cứu và chữa trị ung thư lớn nhất thế giới.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm lần thứ 35 trên toàn cầu của cuộc chạy Terry Fox và là lần thứ 19 được tổ chức tại Việt Nam.

Theo ban tổ chức, số tiền quyên góp và tài trợ của các cá nhân, tổ chức ủng hộ sự kiện này năm nay sẽ tiếp tục dành cho các hoạt động nghiên cứu về căn bệnh ung thư tại Việt Nam.

Có mặt từ sáng sớm, anh Nguyễn Đăng Minh Hoàng (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đây là lần thứ hai anh cùng gia đình tham gia sự kiện này.

Anh Hoàng cho biết: “Cả gia đình tôi cùng tham gia chạy bộ vì ý nghĩa nhân văn của sự kiện. Hy vọng trong tương lai căn bệnh ung thư sẽ có thuốc chữa, mang lại niềm hạnh phúc cho những người không may bị mắc phải.”

Theo Ban tổ chức, hoạt động chạy bộ này mang tính chất cộng đồng, xã hội nên chủ yếu là dịp để tất cả mọi người có thể tham gia một cách vui vẻ, thoải mái và gây quỹ, chứ không có sự cạnh tranh thắng thua. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều người khi tham gia có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc thậm chí là trượt patin trong suốt quãng đường 5 km.

Đây cũng là cuộc chạy bộ từ thiện thu hút được nhiều thành phần tham dự nhất. Bởi, không chỉ có học sinh, sinh viên, Terry Fox Run còn có sự tham gia của rất nhiều trẻ em, gia đình người nước ngoài cũng như công nhân viên của các tổ chức, doanh nghiệp…

Năm 2014, cuộc chạy thường niên lần thứ 18 Terry Fox tại Việt Nam có 16.500 người tham gia, quyên góp được 1,3 tỷ đồng. Số tiền này đã được Ban tổ chức Terry Fox Run và Quỹ Terry Fox tại Việt Nam dành cho các hoạt động của Dự án chẩn đoán sớm ung thư miệng ở Việt Nam trong hai năm 2015-2016.

Quỹ Terry Fox ở Canada cũng đã chọn Việt Nam cho giai đoạn đầu của dự án nghiên cứu trị giá 2,5 tỷ đồng. Đây là kết quả của sự thành công vượt bậc của Terry Fox Run tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2014./.