Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) tham gia chương trình đi bộ từ thiện vì người khuyết tật. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Dự kiến, khoảng 500 đại biểu khuyết tật, trong đó có 200 đại biểu quốc tế và trên 300 đại biểu trong nước sẽ tham dự Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với chủ đề "Thúc đẩy hành động nhằm hiện thực hóa quyền của người khuyết tật” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 26-29/11. 

Phát biểu tại cuộc họp báo về sự kiện này sáng ngày 21/11, ông Nguyễn Ngọc Lâm-Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, cho biết Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức nhằm đánh giá việc thực hiện chiến lược Incheon trong hai năm 2012-2014 ở các quốc gia và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy việc hiện thực hóa quyền của người khuyết tật ở các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cũng theo ông Lâm, hội nghị diễn ra tại Hà Nội là sự kiện quan trọng thể hiện rõ mối quan tâm của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và các tổ chức quốc tế đối với người khuyết tật và thúc đẩy phê chuẩn Công ước quốc tế về người khuyết tật.

Theo chương trình, Ban tổ chức hội nghị sẽ tổ chức các hoạt động bên lề như triển lãm giới thiệu hình ảnh hoạt động của các tổ chức của và vì người khuyết tật, trưng bày sản phẩm của người khuyết tật làm ra, tổ chức chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày Quốc tế người khuyết tật với chủ đề “Vì một thế giới hòa nhập cho người khuyết tật", giao lưu nghệ thuật mừng và chung kết Hội thi tiếng hát người khuyết tật Việt Nam…

Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương là hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12). Đây cũng là dịp để các nước tham gia diễn đàn nhìn lại việc hiện thực hóa mục tiêu thiên niên kỷ, Công ước Quốc tế và Chiến lược Incheon về hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, nhất là đối với phụ nữ, thanh thiếu niên khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe…

Những đóng góp của các tổ chức, cá nhân đã ra sức giúp đỡ người khuyết tật trong thời gian qua cũng sẽ được biểu dương tại hội nghị./.

Diễn đàn Người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APDF) được tổ chức 2 năm một lần.

Năm 2012, tại diễn đàn được tổ chức tại Incheon (Hàn Quốc), đại diện các nước tham gia đã thông qua tuyên bố cấp Bộ trưởng về đánh giá việc hiện thực hóa quyền của người khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục hòa nhập, việc làm, truyền thông…/.