Hình ảnh đầu tiên mà ông Obama đăng trên Facebook cá nhân. (Nguồn: Facebook của ông Obama)

Tổng thống Mỹ Barack Obama cuối cùng cũng đã lập một tài khoản cá nhân riêng trên Facebook, và dòng trạng thái đầu tiên của ông là một lời cảnh báo về thay đổi khí hậu.

Ông Obama đã có một trang Facebook từ nhiều năm qua, nhưng tài khoản lần này mới là của riêng ông. Trong phần giới thiệu về bản thân, ông viết rằng mình sẽ cố gắng cân bằng những thông điệp quan trọng và những đăng tải mang tính giải trí khác mà ông sẽ đưa lên Facebook cá nhân.

Hơn 20.000 người đã nhấn nút “Like” trang Facebook mới của ông Obama chỉ trong vòng một giờ đồng hồ hoạt động đầu tiên.

Trong đoạn video đầu tiên trên trang Facebook mới, ông Obama đã gửi đến một thông điệp mạnh mẽ về vấn đề thay đổi khí hậu. Đoạn phim bắt đầu bằng cảnh ông thong thả đi bộ trong khu vườn tại Nhà Trắng, và tiết lộ rằng khu vườn này cũng là một công viên quốc gia.

“Tôi muốn đảm bảo rằng vẻ đẹp của công viên này, cũng như những công viên quốc gia khác trên cả nước sẽ luôn còn mãi cho các con gái Malia và Sasha của tôi, cho con cháu của chúng và cho những thế hệ sau,” ông Obama chia sẻ, và nhấn mạnh rằng sự đoàn kết sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Met Office, cơ quan nghiên cứu khí tượng thủy văn của Anh cho biết trong năm 2015, nhiệt độ Trái Đất sẽ nóng hơn trung bình 1 độ C so với giai đoạn 1850-1900, khi công nghiệp hóa chưa xuất hiện.

Điều này có nghĩa là chỉ cần nhiệt độ thế giới tăng thêm 1 độ C nữa, tương lai của hành tinh sẽ lâm vào cảnh cực kỳ nguy hiểm. Khí thải cacbon cùng hiện tượng El Nino mạnh đột biến được cho là những yếu tố sẽ gây ra hiểm họa này.

Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP21) tại Paris từ ngày 30/11-11/12 tới đây, cùng với thủ tướng Anh David Cameron và nhiều nhà lãnh đạo khác.

Mục tiêu của hội nghị lần này là đoàn kết tất cả các quốc gia trên thế giới để thực hiện nhiệm vụ ngăn nhiệt độ Trái Đất nóng lên hơn 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp hóa./.