Hon 25% doanh nghiep o Binh Duong hoat dong tro lai sau nghi Tet hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 3/2 (tức mùng 7 Tết Đinh Dậu 2017), có gần 25% doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh này đã hoạt động trở lại; trong đó có 90% công nhân đã trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết về quê.

Một số doanh nghiệp có lượng công nhân vào làm việc từ 90% trở lên như công ty Shang Hung Cheng có 7.816/8.007 công nhân trở lại làm việc; Công ty Chí Hùng có 9.630/1.0700 công nhân trở lại làm việc; Công ty Đông Nam có 980/1.200 công nhân trở lại làm việc; Công ty Sun Steel có 440/460 công nhân trở lại làm việc.

Theo đại diện Lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, lý do đến thời điểm này toàn tỉnh còn 75% doanh nghiệp trên địa bàn chưa đi vào sản xuất là bởi doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động cho công nhân lao động nghỉ Tết Đinh Dậu dài ngày.

Dự kiến đến ngày 6/2 hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Hằng năm vào các dịp sau Tết Nguyên đán, nhằm giữ chân người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều có chính sách hấp dẫn thu hút công nhân.

Tùy theo từng điều kiện của các doanh nghiệp mà áp dụng thưởng sau Tết đến tiền lì xì đầu năm, giám đốc phát lộc năm mới cho công nhân.

Các doanh nghiệp còn áp dụng chính sách tăng lương hàng năm cho tất cả người lao động, người làm lâu năm thì lương cơ bản càng cao.

Đây có thể xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để công nhân gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và hạn chế được tình trạng công nhân thường hay nhảy, bỏ việc làm cũ tìm việc làm mới sau kỳ nghỉ Tết về quê./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)