Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), ngày 23/9 cho hay,  đã có trên 26.000 chữ ký được thu thập từ hơn 150 quốc gia trên thế giới để bảo vệ Sao La.

Trong ngày 22/9, WWF Việt Nam cũng đã phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đại học Vinh, Đại học Huế, Viện Công nghệ Sinh học, Tài nguyên thiên nhiên Huế, Rừng Quốc gia Bạch Mã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Liệu có thể điều hoà săn bắn và bảo tồn các loài thú móng guốc của dãy Trường Sơn?”.

Theo đó, dự án với sự tài trợ của Quỹ Sáng kiến Darwin này sẽ chú trọng tới công tác nghiên cứu chuyên sâu, nhằm phát triển một kế hoạch hữu hiệu bảo tồn Sao La.

Ngoài ra, dự án sẽ nâng cao năng lực của những trường đại học hàng đầu trong khu vực, tạo ảnh hưởng đối với các cộng đồng dân cư trong vùng và hệ thống quản lý rừng... 

Ông Nicolas Wilkinson, cán bộ Dự án tin tưởng: “WWF đã chứng tỏ rằng tất cả mọi người trên thế giới quan tâm đến Sao La, bởi vậy chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thêm nhiều sự ủng hộ để bảo vệ loài móng guốc quý hiếm này”./.

Theo WWF Việt Nam, Sao La sống ở những thung lũng hẻo lánh của Dãy Trường Sơn dọc biên giới giữa Việt Nam và Lào. Sao La là loài thú rất quý hiếm, được phát hiện vào những năm 1990.

Sao La sinh sống với quần thể rất nhỏ lại chịu tác động từ việc săn bắt bừa bãi trong phạm vi hẹp nên đã đẩy loài này đến bờ tuyệt chủng.

Hiện tại, Sao La được xem là loài “cực kỳ nguy cấp” trong Sách đỏ của IUCN.
Trung Hiền (Vietnam+)