Hon 2.800 ty dong Công ty Dệt kim và May mặc Huế hoạt động tại khu công nghiệp Phú Bài. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong sáu tháng đầu năm 2015, tỉnh Thừa Thiên-Huế thu hút hơn 2.800 tỷ đồng đầu tư vào các khu công nghiệp, đạt 112% kế hoạch năm.

Đến nay, các khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 97 dự án đầu tư; trong đó có 74 dự án trong nước và 23 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng.

Để có kết quả trên, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có nhiều hoạt động để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Đáng chú ý, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp Thừa Thiên-Huế tại các tỉnh miền Nam vào cuối tháng 5/2015, với sự tham gia của 25 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội và các nhà đầu tư tiềm năng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ đó đến nay, đã có thêm tám nhà đầu tư tham gia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư; trong có các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Quảng Vinh của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Khang; cùng các dự án đầu tư sản xuất khác với tổng quy mô sử dụng đất lên tới 154ha.

Khu công nghiệp Phú Bài vừa động thổ xây dựng dự án sản xuất lon nhôm hai mảnh và nắp lon do Công ty trách nhiệm hữu hạn Baosteel Can Making Huế (Việt Nam) làm chủ đầu tư, sản phẩm dùng trong công nghiệp giải khát, công suất 700 triệu lon/năm, với tổng số vốn 74,8 triệu USD, diện tích sử dụng đất chiếm gần 5,6 ha. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và hoạt động vào tháng 4/2016.

Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô khai thác thuận lợi về vị trí địa lý, có cảng nước sâu Chân Mây, nằm giữa hai sân bay quốc tế Phú Bài và Đà Nẵng; đầu mối trên các tuyến giao thông quốc tế và liên vùng nằm trên các trục giao thông chính của quốc gia như Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc-Nam, đồng thời là tâm điểm của vùng du lịch trọng điểm quốc gia (Cảnh Dương-Lăng Cô-Hải Vân-Bạch Mã-Bà Nà-Non Nước) nên thu hút nhiều dự án du lịch và dịch vụ đầu tư.

Khu du lịch Laguna Lăng Cô sau khi hoàn thành giai đoạn 1, đang tích cực được triển khai giai đoạn 2 với vốn đầu tư gần 300 triệu USD. Dự kiến, toàn bộ dự án hoàn thành, nhu cầu lao động làm việc tại dự án Laguna Lăng Cô khoảng 6.200 lao động.

Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế hoạt động khá hiệu quả, đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, chủ lực, nhất là đầu tư khai thác tiềm năng du lịch, công nghiệp chế biến thực phẩm, ximăng, gia công hàng dệt may, chế biến nông-lâm-thủy sản... đã có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Các dự án này đã góp phần làm tăng năng lực sản xuất, thúc đẩy đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản lý ở nhiều ngành và thay thế các sản phẩm nhập khẩu.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong sáu tháng đầu năm 2015, doanh thu của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn đạt hơn 7.373 tỷ đồng, tăng 31,4%; giá trị xuất khẩu đạt trên 238 triệu USD, tăng 30%; nộp ngân sách nhà nước hơn 845 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Các khu công nghiệp thu hút hơn 17.800 người vào làm việc, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2014./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)