Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Khoảng 3,1 triệu trẻ em Anh có mức sống nghèo dưới chuẩn quốc gia của nước này, tăng thêm 50% so với năm 2010.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu mới đây nhất của Hiệp hội các Tổ chức Nghiệp đoàn Anh (TUC) cho biết trong vòng 8 năm kể từ năm 2010, số trẻ em nghèo dưới mức chuẩn quốc gia của Anh đã tăng thêm 1 triệu người.

Lý giải cho tình trạng này là do nhiều gia đình có mức thu nhập tăng trưởng kém khi thường chỉ có 1 người có việc làm và lại là việc làm không ổn định, hiện tượng xảy ra từ khi xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 tại Anh.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Anh không công nhận số liệu trên của TUC. Theo số liệu của chính phủ, hiện nay số người sống ở mức cực kỳ nghèo khó ở Anh đã giảm 1 triệu người so với năm 2010, trong đó có 300.000 là trẻ em.

Số lượng trẻ em sống trong điều kiện nghèo khó ở Anh phản ánh một vấn đề nổi cộm trong lòng xã hội nước này, đó là sự tương phản điều kiện sống thuận lợi giữa thế hệ già và trẻ hiện nay.

Theo các nhà phân tích, những người lớn tuổi được hưởng lợi nhiều do giá nhà trong nhiều năm qua tăng liên tục và có một quỹ lương hưu đảm bảo trong khi thế hệ con cháu họ đang phải vật lộn với giá nhà và mức học phí gia tăng.

Trước tình hình này, Chủ tịch Ủy ban Liên đảng David Willetts đã đề xuất tăng thuế đối với những hộ gia đình có tuổi ở Anh để đáp ứng cho mức chi phí tăng cho vấn đề chữa bệnh và chăm sóc xã hội./.