Với số tiền do First tài trợ, Vielina sẽ có điều kiện để trở thành trung tâm nghiên cứu mạnh trong khu vực. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 15/01, Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (First) đã chính thức ký kết thỏa thuận với Viện Nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa (Vielina), tài trợ cho đề xuất “Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác hầm lò, năng lượng.”

Với tổng giá trị hợp đồng hơn 3 triệu USD (tương đương khoảng 66 tỷ đồng) do First tài trợ, Vielina sẽ nâng cao năng lực, làm chủ thiết kế, chế tạo hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác than hầm lò, năng lượng theo chuẩn quốc tế.

Hợp tác này còn giúp Vielina có đội ngũ nhân sự trình độ cao, đồng bộ về mọi mặt từ nghiên cứu phát triển sản phẩm đến cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các công trình lớn.

Đây cũng là một trong những tiền đề giúp Vielina phát triển thành một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mạnh của khu vực, có đủ năng lực để thiết kế, chế tạo các sản phẩm khoa học và công nghệ tầm cỡ quốc tế.

Được khởi động từ tháng 11/2013, First có tổng mức đầu tư 110 triệu USD. Trong số đó, 100 triệu USD là vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 10 triệu USD vốn đối ứng của Việt Nam. Bộ Khoa học và Công nghệ được Chính phủ giao là chủ dự án này./.