Lực lượng binh sỹ Syria. (Nguồn: Sputnik)

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 7/5 thông báo, hơn 30 binh sỹ của Chính phủ Syria đã thiệt mạng trong một cuộc phản công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một quận miền Nam thủ đô Damascus.

Lực lượng chính phủ đang nỗ lực tiêu diệt thành trì vững chắc lâu nay của IS tại doanh trại Yarmuk, cũng như quận tiếp giáp Hajar al-Aswad, cả 2 địa điểm này đều nằm ở miền Nam Damascus.

Theo SOHR, hồi tuần trước, các binh sỹ đã thành công trong việc cắt đứt tuyến đường nối 2 khu vực này, nhưng IS đã tiến hành phản công vào cuối tuần và đã mở lại tuyến đường. 

[Syria: Phiến quân giao nộp vũ khí trong thỏa thuận mới với chính phủ]

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "IS tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng, làm thiệt mạng 31 binh sỹ chính phủ, chủ yếu trong các cuộc phục kích. Quân chính phủ đang tiến chậm, giành được một vài địa điểm cũng như tòa nhà, nhưng chưa đạt được bất kỳ bước tiến chiến lược nào từ ngày 5/5."

Các binh sỹ chính phủ kiểm soát 60% khu vực Hajar al-Aswad, trong khi IS vẫn kiểm soát hơn 80% Yarmuk.

Theo ông Abdel Rahman, quân đội chính phủ Syria ngày 7/5 đã không kích và nã pháo vào cả 2 khu vực trên.

Liên quan đến hoạt động của IS tại Iraq, vài ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử Iraq dự kiến vào 12/5, nhóm khủng bố IS đã nhận gây ra vụ ám sát một ứng cử viên của cuộc bầu cử này.

Ông Faruq Zarzur al-Juburi, ứng cử viên trung thành với Phó Tổng thống Ayad Allawi đã bị các tay súng bắn chết ngay bên ngoài nhà riêng gần thành phố Mosul, từng là thành trì của IS tại miền Bắc Iraq./.