Cảnh sát đặc nhiệm Mexico truy tìm trùm ma túy vượt ngục tại Almoloya de Juarez. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu với giới báo ngày 22/10, người đứng đầu Cơ quan chuyên trách điều tra tội phạm có tổ chức thuộc Tổng viện công tố Liên bang Mexico Gustavo Salas cho biết có ít nhất 34 đối tượng trong đó có cả quan chức cấp cao đã đồng lõa với cuộc vượt ngục của tên trùm tội phạm Joaquín "El Chapo" Guzmán hồi tháng Bảy vừa qua tại nhà tù Altiplano.

Theo ông Gustavo Salas, trong số 34 đối tượng trên, 29 đã ra hầu tòa, năm đối tượng khác trong quá trình điều tra và một số quan chức làm việc tại nhà tù Altiplano đã bị bắt giam và một số khác vẫn đang lẩn trốn pháp luật.

Ông Gustavo Salas trích dẫn cụ thể là bà Celina Oseguerra, cựu điều phối các trung tâm tù giam Liên bang và ông Valentin Cardenas, cựu Giám đốc nhà tù Altiplano đã cho phép tiến hành chống thấm mái nhà tù nơi giam giữ tên El Chapo để che đậy tiếng ồn của máy móc đào đường ngầm giải thoát tên tội phạm nguy hiểm này. Như vậy cuộc chạy trốn này hoàn toàn là chủ ý và nhận được sự đồng lõa của các nhân vật có chức có quyền.

Trong một phát biểu liên quan, luật sư bào chữa của 11 cảnh sát liên bang bị bắt liên quan tới vụ việc trên, ông Alberto de la Cruz khẳng định rằng số cảnh sát này đã tình nghi và báo cáo lên cấp trên về những tiếng ồn lạ, nhưng cấp chỉ huy làm ngơ và như vậy 11 viên cảnh sát này là vô tội.

Báo chí Mexico coi cuộc vượt ngục ngày 11/7 của trùm sò El Chapo là một đòn đánh mạnh vào uy tín của chính phủ Liên bang Mexico, đặc biệt là uy tín của Tổng thống Enrique Peña Nieto.

Hiện tại, các cơ quan chức năng nước này đang phải tập trung cao độ để giải mã cuộc vượt ngục lần hai này của El Chapo, song song với nỗ lực giải quyết vụ 43 sinh viên mất tích hồi tháng Chín năm ngoái tại Iguala, bang miền Nam Guerrero./.