Hiện trường vụ đánh bom tại một khu chợ ở Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 4/6, hơn 30 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom khu chợ ở thị trấn Jimeta thuộc bang Andamawa, miền Đông Bắc Nigeria.

Theo các nhân chứng, quả bom giấu trong một xe máy ba bánh bên trong chợ được kích nổ vào khoảng 8 giờ tối theo giờ địa phương (tức 2 giờ sáng 5/6 giờ Việt Nam). Một lái xe của Hội Chữ thập Đỏ cho biết đã có 32 thi thể được đưa khỏi hiện trường.

Trước đó chỉ vài phút, tại thủ phủ Maiduguri của bang Borno lân cận, một nữ phần tử đã thực hiện một vụ đánh bom liều chết, làm ít nhất bốn binh sỹ thiệt mạng.

Hiện chưa có lực lượng nào nhận thực hiện các vụ tấn công trên, song phiến quân Boko Haram ở Nigeria bị tình nghi là thủ phạm. Lực lượng này được cho là đã yếu đi trong vài tháng qua khi liên minh bốn nước Nigeria, Niger, Chad và Cameroon tiến hành chiến dịch quân sự đẩy lùi phiến quân khỏi các lãnh thổ chiếm đóng. Tuy nhiên, số vụ tấn công đã gia tăng trong những này gần đây nhằm vào các mục tiêu dân sự như các khu chợ và thánh đường.

Hai vụ đánh bom mới nhất xảy ra khi tân Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đang ở thủ đô N'Djamena của Cộng hòa Chad trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới các nước láng giềng sau khi nhậm chức. Tại đây, ông Buhari đánh giá cao việc Cộng hòa Chad sát cánh với Nigeria trong cuộc chiến chống Boko Haram, trong khi người đồng cấp Idriss Deby tái khẳng định Cộng hòa Chad luôn sẵn sàng hợp tác với Nigeria.

Bên cạnh đó, ông Deby cho rằng cần đưa lực lượng đặc nhiệm chung đa quốc gia đi vào hoạt động nhằm khôi phục hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Nigeria cũng như mọi khu vực chịu ảnh hưởng của Boko Haram. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nước vùng hồ Chad (LCBC) và các nước láng giềng đối phó với phiến quân.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc. Bạo lực liên quan tới các tay súng thánh chiến đến nay đã cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người và khiến 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.