ác chiến binh hồi giáo Indonesia tại Java vẫy cờ IS. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 1/4, Tổ chức IntelCenter của Mỹ cho biết hơn 20 nhóm thánh chiến đã tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và 10 nhóm khác bày tỏ sự ủng hộ đối với tổ chức cực đoan này.

Danh sách được công bố của IntelCenter, tổ chức chuyên theo dõi các nhóm cực đoan, cho thấy 31 nhóm thánh chiến này nằm rải rác trên khắp thế giới theo hình vòng cung, từ phía Tây của Algeria cho tới phía Đông của Indonesia.

31 nhóm thánh chiến này có quy mô và tầm ảnh hưởng rất khác nhau - một số nhóm chỉ có vài trăm và thậm chí vài nghìn tay súng, trong khi một số nhóm hầu như không tồn tại hoặc tách ra khỏi các phong trào thánh chiến.

Thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một "Vương quốc Hồi giáo" hồi cuối tháng 6/2014 sau khi nhóm khủng bố này chiếm thành phố Mosul của Iraq, và kêu gọi tất cả người Hồi giáo trên thế giới thề trung thành với hắn.

Cùng ngày, nhóm phiến quân Mặt trận Nusra, có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, cho biết thành phố Idlib, Tây Bắc Syria, mà lực lượng mới chiếm được từ chính quyền Damascus cách đây ít ngày, sẽ được cai trị theo luật Hồi giáo Sharia.

Tuy nhiên, Mặt trận Nusra cho biết nhóm này không có ý định độc chiếm quyền lực ở thành phố này./.