Binh sỹ Nga tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: EurasiaNet)

Theo PressTV, ngày 14/7, lực lượng quân đội Nga và Tajikistan đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu chung, trong bối cảnh Moskva được cho là đang thảo luận với các đồng minh về khả năng những nước này tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, hơn 3.000 quân nhân từ lực lượng quân đội hai nước tham gia các cuộc tập trận ở Tajikistan trong ngày 14/7. Các binh sỹ được báo động và triển khai tới các khóa huấn luyện tấn công.

Tại đây họ bắt đầu diễn tập nổ súng và kiểm soát hỏa lực trong khi thực hành tác chiến chung. 8 máy bay chiến đấu của Nga, bao gồm các máy bay ném bom Su-24 và máy bay tiêm kích Su-25, đã bay tới Tajikistan để tham gia cuộc tập trận.

Đại tá Yaroslav Roshchupkin, Trợ lý Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga cho hay: "Quân đội của Nga và Tajikistan lần đầu tiên cùng tham gia một cuộc tập trận kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến nhanh."

Hồi cuối tháng Sáu vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, Tướng Vladimir Shamanov cho biết Moskva đang thảo luận với Kyrgyzstan và Kazakhstan về khả năng triển khai lực lượng của các nước này tới Syria, nhằm hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố tại quốc gia Arab này.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus kể từ tháng 9/2015./.