Hãng tin ANSA ngày 8/5 dẫn nguồn của Cơ quan nghiên cứu thị trường Cerved đóng tại Milan cho biết trong quý 1/2012, hơn 3.000 doanh nghiệp Italy đã nộp đơn xin phá sản giữa lúc nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro này đang đối mặt với nhiều khó khăn và đang phải gánh một khoản nợ công khổng lồ.

Theo Cerved, tỷ lệ phá sản trong quý 1 năm nay tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước và vẫn tăng đều kể từ năm 2008. Nền kinh tế Italy hiện đang trong suy thoái và dự kiến đến cuối năm nay tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.

Trong năm 2011, gần 12.000 doanh nghiệp Italy đã phải đóng cửa và đây là con số cao nhất trong vòng bốn năm qua.

Trong hai quý cuối của năm 2011, nền kinh tế Italy tăng trưởng âm với các mức lần lượt là 0,2 và 0,7% và đây là chỉ dấu kỹ thuật cho thấy Italy đang trong tình trạng suy thoái. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Italy sẽ sụt giảm 2,2% trong năm nay.

Kể từ khi lên nhậm chức vào tháng 11/2011, chính phủ kỹ trị của Thủ tướng Mario Monti đã thông qua kế hoạch thắt lưng buộc bụng trị giá hơn 30 tỷ euro nhằm cân bằng ngân sách và cắt giảm khoản nợ công khổng lồ 1.900 tỷ euro (khoảng 120% GDP). Bên cạnh đó, chính phủ còn thực hiện các biện pháp như tăng thuế, cải cách thị trường lao động nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Một số ý kiến cho rằng tình hình kinh tế khó khăn ở Italy hiện nay được coi là lý do khiến nhiều người dân nước này lâm vào cảnh khốn khó. Theo các số liệu thống kê, kể từ đầu năm đến nay ở Italy đã ghi nhận 34 trường hợp tự tử vì lý do kinh tế./.