Sinh viên Australia. (Nguồn: australia.edu)

Chính phủ Australia ngày 24/11 thông báo, trong năm 2015 sẽ có 3.150 sinh viên Australia được đưa đi học tập, nghiên cứu và làm việc tại 32 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương theo Chương trình Colombo mới của nước này.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết việc mở rộng Chương trình Colombo trong năm 2015 phản ánh sự ủng hộ mạnh mẽ từ các chính phủ đối tác trong khu vực trước sáng kiến của Australia, nhằm nâng cao sự hiểu biết của giới trẻ Australia đối với khu vực.

Ngoại trưởng Bishop nêu rõ “những kinh nghiệm có được tại khu vực sẽ giúp các sinh viên Australia đóng góp tích cực vào hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Australia tại khu vực về lâu dài, cũng như giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Australia và khu vực trong những năm tới."

Chính phủ Australia đã tuyên bố dành một khoản ngân sách 100 triệu AUD (tương đương 86 triệu USD) trong vòng năm năm để thực hiện Chương trình Colombo mới. Giai đoạn đầu của chương trình bắt đầu từ tháng 1/2014 và được thí điểm tại Indonesia, Singapore, Nhật Bản và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Hiện tất cả 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, đã nhất trí tham gia chương trình này kể từ năm 2015./.