(Nguồn: epa.eu)

Hôm 21/3, trong sự kiện tầm cỡ quốc gia mang tên "Ngày tưởng nhớ các nạn nhân mafia," hơn 350.000 người dân nước này đã xuống đường tuần hành phản đối mafia và tưởng nhớ những nạn nhân bị các băng nhóm xã hội đen giết hại.

Hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức dân sự Libera, các cuộc tuần hành đã diễn ra cùng lúc tại hơn hơn 2.000 địa điểm công cộng như các quảng trường, trường học, nhà thờ của nhiều thành phố và thị trấn trên toàn lãnh thổ Italy. Ước tính, hơn 100.000 học sinh, sinh viên cùng hàng trăm nghìn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội Italy, trong đó có các chính trị gia, đại diện các chính đảng cũng như gia đình của các nạn nhân đã tham gia tuần hành.

Các buổi lễ bắt đầu với việc đọc tên của gần 1.000 người Italy đã thiệt mạng vì mafia trong hơn nửa thế kỷ qua, sau đó mọi người hô vang các khẩu hiệu chống mafia và kêu gọi người dân Italy cùng đoàn kết trong cuộc chiến chống lại các tổ chức tội phạm ở nước này, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết với gia đình những nạn nhân.

Nhân sự kiện, Libera đã kêu gọi chính phủ Italy nhanh chóng thành lập quỹ quốc gia nhằm hỗ trợ gia đình các nạn nhân, đồng thời tăng cường cuộc chiến chống lại mafia, nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn mafia mở rộng các hoạt động tội ác và rửa tiền.

Ngoài ra, chính phủ cần có những đạo luật hiệu quả nhằm ngăn chặn các băng nhóm mafia cấu kết với quan chức các cấp, đẩy nhanh việc tịch thu các tài sản của mafia để các tài sản đó quay trở lại phục vụ xã hội.

Theo lời kêu gọi của Libera, đã có hơn 1.000 tổ chức dân sự chống mafia khác được thành lập và đang góp phần hiệu quả trong cuộc chiến với các tổ chức tội phạm.

Đây là lần thứ 21, "Ngày tưởng nhớ các nạn nhân mafia" được tổ chức kể từ khi được khởi xướng từ năm 1995 và ngày càng thu hút sự quan tâm cũng như đồng tình của dư luận Italy. Theo báo cáo của Ủy ban chống mafia thuộc Quốc hội Italy, tổng thu nhập của bốn hệ thống mafia Italy mỗi năm khoảng 140 tỷ euro, tương đương 8% GDP của nước này.

Các băng nhóm mafia không chỉ hoạt động trong các lĩnh vực truyền thống, như buôn lậu ma túy, buôn người, cho vay nặng lãi, bảo kê mà còn tăng cường rửa tiền thông qua các hoạt động kinh tế hợp pháp, như du lịch, dịch vụ, công nghiệp, ngân hàng. Ủy ban này cũng nhận định mafia đang hoạt động mạnh trở lại sau một thời gian bị tấn công và triệt phá./.