Người dân Syria rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do lo ngại xung đột leo thang tại tỉnh Idlib ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh quân đội Chính phủ Syria ráo riết chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực giải phóng tỉnh Idlib do phe đối lập kiểm soát, Liên hợp quốc ngày 13/9 thông báo hơn 38.500 người dân tại đây đã phải đi lánh nạn trong vòng chưa đầy 2 tuần qua.

Số liệu thống kê do cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc công bố ngày 13/9 cho biết các hành động thù địch gia tăng cùng với cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào phe đối lập đang kiểm soát tỉnh Idlib được xem là nguyên nhân tạo ra làn sóng người dân bỏ nhà cửa.

Các thông tin cho thấy từ ngày 1-12/9, lo ngại căng thẳng leo thang đã buộc hàng chục nghìn người người phải lánh nạn.

Trước đó, Liên hợp quốc hối thúc các nhóm nổi dậy ở tỉnh Idlib của Syria rời khỏi các khu vực đô thị đông dân cư ở tỉnh này để hạn chế thương vong tối đa cho dân thường.

Ngày 12/9, Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Syria của Liên hợp quốc, ông Paulo Pinheiro, kêu gọi các nhóm nổi dậy ở tỉnh miền Tây Bắc Syria rời khỏi các khu vực đô thị đông dân cư ở tỉnh này để bảo vệ dân thường khỏi một cuộc tấn công tổng lực sắp tới.

Idlib và các khu vực lân cận hiện chủ yếu nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một liên minh do chi nhánh tại Syria có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đứng đầu, và các tay súng nổi dậy khác. HTS kiểm soát thủ phủ tỉnh Idlib.

Theo ước tính có khoảng 3 triệu người dân sinh sống tại Idlip, khiến Liên hợp quốc lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn khi quân đội Syria tấn công vào "sào huyệt cuối cùng" của các nhóm phiến quân nằm ở khu vực Tây Bắc Syria./.