Người dân Somalia tiếp tục đối mặt với nguy cơ nạn đói. (Nguồn: OCHA)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/1, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hiện tổ chức nhân đạo này đang vận động cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ thế giới tăng cường viện trợ nhân đạo để cứu trợ khẩn cấp cho hơn 3,9 triệu người dân Somalia đang thiếu lương thực trầm trọng do bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, tình trạng hán hán kéo dài, các cuộc xung đột vũ trang, nhất là các cuộc tấn công khủng bố do lực lượng Hồi giáo cực đoan Al Shabaab tiến hành.

Theo báo cáo mới nhất OCHA vừa công bố, khoản tiền cứu trợ nhân đạo này có thể lên tới 864 triệu USD trong năm 2017. Chương trình viện trợ nhân đạo này được xây dựng dựa trên các số liệu thực tế về người tị nạn đang tập trung trong các trại tị nạn của Liên hợp quốc tại Somalia và các quốc gia láng giềng đồng thời, dựa trên số lượng người dân ở quốc gia Đông Phi này có nguy cơ thiếu lượng thực, thực phẩm trầm trọng, nhất là nhiều người trong số này sẽ bị nạn đói đe dọa nếu không được cứu trợ kịp thời.

Trong khuôn khổ chương trình viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc trong giai đoạn 2016 - 2018 cho Somalia, kế hoạch ứng phó năm 2017 của OCHA sẽ tập trung cung cấp lương thực để cứu trợ cho hàng triệu người dân đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi chủ nghĩa khủng bố và xung đột vũ trang; tăng cường hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ cơ bản tối thiểu cho những khu vực chiến sự và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề người tị nạn ở quốc gia Đông Phi đầy bất ổn này.

Báo cáo của OCHA cho biết thêm hiện có 5 triệu người Somalia, chiếm hơn 40% tổng dân số của nước này, đang thiếu lương thực nghiêm trọng. Đặc biệt có hơn 300.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, trong đó có hơn 50.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng./.