Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Lễ hội Nước 2019, một trong những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất của Vương quốc Campuchia, đã chính thức mở màn ngày 10/11, với tâm điểm là cuộc đua thuyền tưng bừng và náo nhiệt tại khu vực 4 mặt sông Mekong trước Hoàng cung tại thủ đô Phnom Penh.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã chủ trì lễ khai mạc cuộc đua thuyền cùng Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và nhiều quan chức cấp cao, đại diện các bộ ngành Campuchia. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng tham dự sự kiện này.

Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân Campuchia đã háo hức đổ về khu vực bờ sông trước Hoàng cung để chuẩn bị theo dõi cuộc đua thuyền. Theo Ban tổ chức cuộc đua, trong ngày 10/11 có 147 thuyền đại diện cho các 25 tỉnh thành và các bộ, ngành Campuchia.

[Campuchia nằm trong top 20 điểm du lịch đáng đến nhất năm 2020]

Phát biểu chúc mừng Lễ hội Nước 2019, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi người dân vui tươi tận hưởng không khí lễ hội, theo dõi cuộc đua thuyền và các màn trình diễn âm nhạc. Người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia khẳng định: “Vương quốc Campuchia đang tận hưởng nền hòa bình. Đó là lý do vì sao chúng ta có thể thoải mái tổ chức lễ hội lớn này trong năm. Nếu không có hòa bình, sẽ không thể có Lễ hội Nước hôm nay.”

Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật nỗ lực bảo vệ và duy trì an ninh, trật tự cho người dân và du khách nước ngoài vui chơi.

An ninh tại Thủ đô Phnom Penh được siết chặt với sự hiện diện của nhiều lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông trên hầu khắp các đường phố, nhưng bầu không khí khá thoải mái và thân thiện.

Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia tổ chức các lễ hội quốc gia và quốc tế Campuchia Bun Veasna cho biết có hơn 300 thuyền tham dự cuộc đua năm nay.

Dự kiến sẽ có khoảng 4 triệu du khách trong nước và quốc tế đổ về Thủ đô Phnom Penh trong 3 ngày lễ hội năm nay để theo dõi cuộc đua thuyền, mua sắm tại nhiều địa điểm, xem ca nhạc và bắn pháo hoa vào các buổi tối.

Những điểm du lịch vùng duyên hải như Preah Sihanouk, Kep, Kampot, Koh Kong, Siem Reap và các khu du lịch sinh thái ở Đông Bắc Campuchia cũng thu hút khá đông du khách trong dịp lễ hội 3 ngày.

Tại Thủ đô Phnom Penh, sau lễ đua thuyền, tối 10/11 sẽ diễn ra lễ hội hoa đăng và những màn bắn pháo hoa rực rỡ.

Lễ hội Nước kéo dài 3 ngày, từ 10/11-12/11 với những hoạt động vui chơi, giải trí truyền thống được tổ chức trên khắp 25 tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia./.

Trần Long-Trang Nhung-Nguyễn Hùng (TTXVN/Vietnam+)