Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images)

Hãng thông tấn WAM của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dẫn một báo cáo cho thấy, có tới 41% doanh nghiệp hoạt động tại vùng Vịnh trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng trong 12 tháng qua, tăng mạnh so với mức 28% của năm 2016.

Theo báo cáo Nghiên cứu an ninh mạng thường niên lần thứ bảy được Các tổ chức kinh doanh vùng Vịnh (GBM) công bố ngày 1/5 tại Triển lãm và Hội nghị An ninh thông tin vùng Vịnh 2018 ở Dubai, chỉ có 31% doanh nghiệp trong khu vực quan tâm đến việc ngăn chặn và ứng phó với các vụ tấn công mạng.

GBM nhấn mạnh điều quan trọng là các tổ chức này cần hiểu rằng không chỉ nên tập trung ngăn chặn các âm mưu mà còn cần đầu tư nguồn lực thiết yếu, giúp loại bỏ và ứng phó với các mối đe dọa an ninh mạng.

[Anh và Hà Lan phối hợp đánh sập một trang web tội phạm lớn]

Báo cáo dẫn kết quả khảo sát cho thấy có tới 79% doanh nghiệp tin rằng họ đang có một chiến lược an ninh mạng hiệu quả.

Tuy nhiên, với tỷ lệ 32% doanh nghiệp tại vùng Vịnh chưa có Trung tâm Điều hành An ninh (SOC), báo cáo nhận định các doanh nghiệp có thể không nhận thức hết được nguy cơ tội phạm mạng xâm nhập vào hệ thống của họ. Trong khi đó, có tới 81% doanh nghiệp muốn có các hoạt động an ninh mạng ngay tại cơ sở của họ.

Hồi tháng Tư vừa qua, Tập đoàn công nghệ và quốc phòng Thales của Pháp thông báo sẽ mở một trung tâm mạng phục vụ cho UAE nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung.

Cùng thời gian này, hãng ForeScout Technologies của Mỹ đã công bố kế hoạch mở rộng hoạt động tại vùng Vịnh liên quan vấn đề tăng cường an ninh mạng, trong bối cảnh Saudi Arabia, Kuwait và UAE bắt đầu triển khai các kế hoạch cải cách kinh tế tham vọng./.