N HTML clipboa hân viên bảo vệ đứng gác trên đường phố trong ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng diễn ra ở La Haye ngày 16/4. (Nguồn: phys.org)

Tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng diễn ra ở La Haye, Diễn đàn toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm chống tội phạm mạng (Global Forum on Cyber Expertise), đặt trụ sở tại Hà Lan, đã chính thức ra đời.

Phát biểu bên lề hội nghị, Giám đốc Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) Rob Wainwright nhấn mạnh tội phạm mạng, cùng khủng bố đang trở thành mối lo ngại lớn nhất đối với an ninh và là mối đe dọa hàng đầu đối với xã hội.

Ông Wainwright cho rằng Europol cần có những biện pháp cụ thể mang tính toàn cầu để đối phó với mối đe dọa này, trong đó có nạn tin tặc, việc lan truyền hình ảnh khiêu dâm trẻ em trên mạng Internet, đánh cắp dữ liệu cá nhân hay lừa đảo trên mạng.

Hội nghị an ninh mạng thu hút sự tham dự của 1.500 đại diện tới từ gần 100 quốc gia, cùng đại diện của Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol), Europol, và các tập đoàn như Facebook, Microsoft.

Hiện có tới 42 quốc gia và các nhóm khu vực, trong đó có Liên minh châu Phi (AU) tham gia Diễn đàn nói trên.

Liên quan tới vấn đề an ninh mạng, các công tố viên ở thủ đô Brussels ngày 17/4 đã cáo buộc hai đối tượng thiếu niên tấn công hàng loạt các trang mạng của các báo như Le Soir, La Voix du Nord, Union de Reims và một số ấn phẩm điện tử thuộc sở hữu của Tập đoàn truyền thông Rossel. Hai đối tượng này sinh năm 1997 và 1999 này sẽ phải ra hầu tòa trong thời gian tới.

Theo quy định hiện hành của Bỉ, bất kỳ người trưởng thành nào là chủ mưu hoặc dính líu tới hoạt động đe dọa an ninh mạng đều có thể đối diện với án phạt tù từ 1-5 năm, kèm theo khoản tiền phạt lên tới 100.000 euro, cũng như phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại mà đối tượng đó gây ra./.