Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, bốn mươi mốt trong số 47 tỉnh và 17 thành phố chính ở Nhật Bản chính thức bắt đầu tổ chức chiến dịch tranh cử hội đồng địa phương trên toàn quốc.

Tổng cộng 3.273 người đệ đơn đăng ký ứng cử cho 2.284 ghế ủy viên hội đồng tại 41 tỉnh thành. Trong số này có 379 người, tương đương 11,6%, là nữ.

Nằm trong số các cuộc bầu cử địa phương thống nhất diễn ra 4 năm/lần nhằm giảm bớt chi phí bầu cử và cải thiện số lượng người đi bỏ phiếu, ngày chính thức bỏ phiếu sẽ diễn ra vào 12/4, song song với các cuộc bầu cử thống đốc tại 10 tỉnh.

Cả đảng cầm quyền và đối lập đều cố gắng tranh thủ giành lấy cơ sở ủng hộ để nỗ lực hơn nữa trong các cuộc bầu cử toàn quốc sắp tới, trong đó có bầu cử Thượng viện vào năm 2016.

Kết quả bầu cử địa phương sẽ được dư luận theo dõi sát trong bối cảnh đảng Dân chủ Tự do (LDP) không giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri trong các cuộc bầu cử thống đốc mới đây bất chấp chiến thắng thuyết phục của họ tại Hạ viện.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt ưu tiên cho tái sinh kinh tế địa phương đồng thời khẳng định chính phủ của ông sẽ đảm bảo chắc chắn rằng lợi ích của gói kích thích kinh tế Abenomics sẽ được chia đều trên cả nước.

Bầu cử hội đồng tỉnh sẽ không diễn ra trong tháng này ở các địa phương như tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Tokyo và Okinawa.

Sau khi thời hạn chót đăng ký ứng cử kết thúc vào 5 giờ chiều cùng ngày, 501 ứng cử viên đã đảm bảo chắc chắn số ghế, chiếm gần 22% trên tổng số ghế. Tại 17 trong số 20 thành phố lớn trực thuộc trung ương, 1.477 người đã đệ đơn ứng cử 1.022 ghế hội đồng thành phố.

LDP, giành 1.119 ghế hội đồng cấp tỉnh trong các cuộc bầu cử trước, đã tăng số ứng cử viên thêm 75 người lên 1.319 người. Đảng Công minh Mới, đối tác trong liên minh cầm quyền của LDP, có 169 ứng cử viên. Trong khi đó, đảng đối lập lớn nhất, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đang phải nỗ lực tìm kiếm các ứng cử viên chính thức, có 345 ứng cử viên, giảm 226 người so với kỳ bầu cử trước./.