Một công nhân Cuba tại nhà máy sản xuất cigar. (Nguồn: Getty Images)

Hơn 400 hợp tác xã tư nhân phi nông nghiệp đã được phê chuẩn thành lập tại Cuba kể từ khi đảo quốc Caribe này mở cửa khu vực tư nhân trong giai đoạn thử nghiệm bắt đầu vào năm 2012.

Tờ Granma ngày 9/8 đăng bài phát biểu của Giám đốc Ủy ban thường trực Triển khai và Phát triển, Yovana Vega nêu rõ các hợp tác xã trên hiện thu hút sự tham gia của hơn 12.000 hội viên, 80% hoạt động trong các lĩnh vực lớn, gồm nhà hàng, thương mại, dịch vụ nhân lực, thợ sửa chữa, xây dựng và công nghiệp.

Theo bà Vega, các hợp tác xã tư nhân đã thể hiện vai trò tích cực khi tạo thêm nhiều việc làm, đồng thời khẳng định được khả năng da đạng hóa và đảm bảo chất lượng các dịch vụ.

[Nguồn thu ngoại tệ của Cuba thấp hơn 400 triệu USD so với mục tiêu]

Tuy nhiên, bà Vega cũng chỉ ra một số điểm còn hạn chế đối với mô hình này, chẳng hạn như thiếu kỷ luật, hành vi chiếm đoạt tài sản làm của riêng, tham nhũng hay các vấn đề liên quan tài chính, kế toán...

Chính phủ Cuba hiện đang nỗ lực củng cố việc thành lập các hợp tác xã tư nhân, dựa trên những nguyên tắc chính của chủ nghĩa xã hội, như một phần trong việc cập nhật mô hình xã hội-kinh tế ở nước này.

Hiện có khoảng 568.000 người Cuba làm việc trong khu vực tư nhân, chiếm 12% trong lực lượng lao động tại đảo quốc Caribe này./.