Thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN. (Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN)

Kỳ thi Tay nghề quốc gia sẽ được tổ chức vào tháng 5/2016 với 26 nghề. Tuy nhiên, đến nay có 431 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 nghề, riêng nghề trang trí nội ngoại thất chưa có thí sinh đăng ký dự thi.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9 năm 2016 do Tổng Cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 28/9, tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 23-30/5/2016. Thí sinh dự thi là những người đang học tại các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề… không quá 22 tuổi. Riêng các nghề: cơ điện tử, lắp ráp mạng thông tin và tự động hóa công nghiệp không quá 25 tuổi.

Ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Kỳ thi tay nghề Quốc gia tổ chức 2 năm một lần là cơ hội để sàng lọc, đánh giá và chọn ra những tay nghề đỉnh cao.

Ông Dương Đức Lân nhấn mạnh, cuối năm nay khi ASEAN trở thành Cộng đồng kinh tế ASEAN thì lúc đó chỉ còn một thị trường lao động duy nhất. Trong bối cảnh lao động tự do việc di chuyển, việc lao động Việt Nam được làm quen với những chuyên gia, những người giỏi nhất về nghề của 10 nước ASEAN sẽ là một lợi thế.

Kỳ thi tay nghề quốc gia nhằm tuyển chọn thí sinh có năng lực tham gia đội tuyển Quốc gia để huấn luyện, chuẩn bị dự thi Kỳ thi tay nghề ASEAN và Kỳ thi Tay nghề thế giới. Mục đích của kỳ thi nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ góp phần tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia./.