Hon 40.000 nguoi Cuba hoi huong nho cai cach chinh sach di cu hinh anh 1Các hành khách đầu tiên trên chuyến bay của Continental Airlines từ Miami, Florida, đến sân bay Jose Marti ở La Habana, Cuba. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Vụ trưởng Lãnh sự và Kiều dân của Bộ Ngoại giao Cuba Ernesto Soberón cho biết kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu tiến hành cải cách chính sách về người di cư hồi đầu tháng 1/2013 cho đến nay đã có hơn 40.000 kiều dân Cuba hồi hương.

Theo ông Soberón, cuộc cải cách trên đã xóa bỏ thủ tục “giấy phép xuất cảnh”, đồng thời cho phép người dân Cuba được quyền sống ở nước ngoài 2 năm trước khi bị coi là “người di cư” nếu không nhập cảnh trở lại trước thời gian này.

[Cuba cho phép các công dân từng vượt biên trái phép được hồi hương]


Quy định mới nói trên cho phép nhiều người dân Cuba di cư sang Mỹ vẫn có thể xin cư trú dài hạn tại quốc gia này, đồng thời vẫn giữ được tư cách định cư tại Cuba với việc trở lại Cuba ít nhất 2 năm/lần, đồng thời khuyến khích nhiều kiều dân “hồi hương” hay nói cách khác là đăng ký cư trú khi họ vẫn có thể đồng thời giữ quốc tịch hoặc thẻ cư trú tại nước ngoài.

Cũng theo ông Soberón, từ 2013 tới tháng 1/2018, đã có tổng cộng 2,6 triệu lượt công dân Cuba xuất cảnh ra nước ngoài và 2,8 triệu lượt người kiều dân Cuba nhập cảnh vào đảo quốc này. Ông khẳng đinh “người dân Cuba ngày càng đi lại ra nước ngoài nhiều hơn và không di cư ồ ạt.”

Đây là lần hiếm hoi Cuba công bố các con số chính thức về người di cư./.

(TTXVN/Vietnam+)