Có 2.882 ứng cử viên từ 23 chính đảng đăng ký tranh cử vào 150 ghế của quốc hội. (Nguồn: dw.com)

Ngày 5/3, hơn 4,4 triệu cử tri Slovakia tới 5.993 điểm bầu cử trên khắp cả nước để bỏ phiếu bầu các nghị sỹ quốc hội.

Các điểm bầu cử đã mở cửa từ 7 giờ sáng giờ địa phương (13 giờ Hà Nội). Có 2.882 ứng cử viên từ 23 chính đảng đăng ký tranh cử vào quốc hội 150 ghế.

Kết quả một số cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng Dân chủ Xã hội Smer (Smer-SD) của đương kim Thủ tướng Robert Fico, hiện giữ 83 ghế quốc hội, có thể mất đa số trong quốc hội khóa mới sau những bê bối tham nhũng bùng phát từ năm 2014 cũng như loạt cuộc biểu tình phản đối của giáo viên và nhân viên y tế thời gian qua.

Tuy nhiên, đảng này vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh châu Âu đang đương đầu với cuộc khủng hoảng người di cư trầm trọng.

Chủ trương của Thủ tướng Fico phản đối việc áp hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người di cư do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra, cùng kết quả kinh tế khả quan của Slovakia, phần nào giúp Smer-SD lấy lại được uy tín.

Năm ngoái, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Slovakia đạt 3,5%, trong khi tỷ lệ nợ trên GDP ở mức 53%, thuộc loại thấp nhất trong số 19 nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 1/2016 cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua, xuống còn 10,4% lực lượng lao động.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 22 giờ địa phương (4 giờ sáng 6/3 giờ Hà Nội)./.