Đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho các hộ dân thuộc xã Quảng Lộc, Thị xã Bà Đồn, tỉnh Quảng Bình. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin tại cuộc họp của Ban Cứu trợ Trung ương chiều 1/11, tính đến ngày 1/11, đã có hơn 45,9 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp, trong đó, tổng số tiền tiếp nhận và đăng ký ủng hộ đồng bào miền Trung tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là hơn 17,2 tỷ đồng từ 66 cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Cụ thể, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được trên 15,2 tỷ đồng, còn lại 2 tỷ đồng đang được các đơn vị làm thủ tục chuyển.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 17 tỉnh, thành phố chuyển trực tiếp cho năm tỉnh miền Trung là 28,7 tỷ đồng.

Ngay sau khi kêu gọi và tiếp nhận ủng hộ miền Trung, Ban Cứu trợ Trung ương đã quyết định hỗ trợ bốn đợt cho các tỉnh bị thiệt hại với số tiền là 4,55 tỷ đồng, trong đó Quảng Bình 2,15 tỷ đồng; Hà Tĩnh 1,65 tỷ đồng; Nghệ An và Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế mỗi tỉnh 250 triệu đồng.

Tính đến nay, tổng số tiền Mặt trận năm tỉnh, thành phố ở miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt (Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế) tiếp nhận ủng hộ của Ban cứu trợ Trung ương, Mặt trận các tỉnh thành, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là hơn 59 tỷ đồng.

Với số tiền ủng hộ ở các địa phương, tổng số tiền được phân bổ để cứu đói, hỗ trợ gia đình có người bị nạn, hỗ trợ sản xuất, làm nhà ở, sửa chữa nhà ở... tại năm tỉnh bị thiệt hại là 22,8 tỷ đồng (chiếm 38,6% tổng số tiền đã tiếp nhận được ở các địa phương). Như vậy, số tiền đã tiếp nhận đang tiếp tục được phân bổ ở các địa phương là 36,2 tỷ đồng (chiếm 61,4% số tiền địa phương tiếp nhận được).

Ngoài ra, các địa phương đã nhận được hàng cứu trợ như gạo, mỳ tôm, máy lọc nước, đồ dùng gia đình, đồ dùng học sinh, quần áo... trị giá gần 60 tỷ đồng.

Ban cứu trợ Trung ương đánh giá, việc tổ chức vận động quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung đã được Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo kịp thời. Việc tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền hàng được tiến hành công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thực hiện thống nhất thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội chữ thập Đỏ Việt Nam. Việc tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà trực tiếp cho đồng bào khắc phục thiệt hại bên cạnh mặt tích cực còn gây khó khăn cho địa phương, cơ sở trong việc tiếp nhận phân phối.

Bên cạnh đó, mưa lũ đang tiếp tục gây thiệt hại rất lớn về hạ tầng, hoa màu ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, việc tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho người dân, để khôi phục sản xuất có cuộc sống ổn định... cũng được các thành viên Ban Cứu trợ Trung ương tập trung thảo luận.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, các địa phương cần rà soát thống kê, lập danh sách cho từng hộ bị thiệt hại, từ đó thống nhất với trung ương lập danh sách hỗ trợ cụ thể theo mức hiệu quả, công bằng, thiết thực để nhân dân ổn định cuộc sống.

Ông Trần Quốc Hùng đội trưởng đội ứng phó, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam nêu quan điểm việc hỗ trợ trung hạn cần tập trung vào việc triển khai mô hình nhà chống bão lũ (nhà chòi) và hỗ trợ mức nhất định cho người dân sửa nhà, hỗ trợ nước sinh hoạt và bò giống để người dân có sinh kế lâu dài. Bên cạnh đó, cần có quy định rõ hơn, cụ thể hơn về cơ quan điều phối, trợ giúp nhân đạo để việc hỗ trợ nhân dân hiệu quả hơn nữa.

Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương Trần Thanh Mẫn đề nghị các địa phương cần giải ngân nhanh số tiền đã tiếp nhận còn lại chưa phân bổ, trong đó, tập trung vào việc hỗ trợ nhà ở để người dân có chỗ ở ổn định sau lũ lụt; hỗ trợ khôi phục sản xuất về cây, con giống để đảm bảo sinh kế cho người dân; quan tâm hỗ trợ về kết cấu hạ tầng, nước sạch, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ban cứu trợ các cấp tuyên truyền công khai việc vận động, tiếp nhận, phân bổ để nhân dân biết và giám sát; phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền kết quả ủng hộ, phân bổ quỹ cứu trợ các cấp. Đặc biệt cần tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc tiếp nhận, phân bổ tiền hàng cứu trợ tại các địa phương, cơ sở không để xảy ra sai sót, thất thoát, tiêu cực, ông Trần Thanh Mẫn nêu rõ./.