Tặng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban vận động Ngày vì người nghèo Trung ương tổ chức Hội nghị Sơ kết cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” 9 tháng đầu năm và triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2015.

Theo Ban vận động “Ngày vì người nghèo” Trung ương, tính đến hết 30/9, “Quỹ vì người nghèo” 4 cấp đạt gần 461 tỷ đồng; trong đó “Quỹ vì người nghèo” Trung ương đạt hơn 8,8 tỷ đồng, “Quỹ vì người nghèo” địa phương đạt hơn 452 tỷ đồng.

Về kết quả hỗ trợ hộ nghèo, theo báo cáo 40/63 tỉnh thành phố, 9 tháng qua, Quỹ đã hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa được gần 14.000 nhà đại đoàn kết giúp cho gần 40.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất.

651.000 lượt người nghèo được khám, chữa bệnh và gần 148 nghìn cháu có hoàn cảnh khó khăn được đi học, hỗ trợ xây dựng 834 công trình dân sinh và các hỗ trợ khác cho người nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nêu rõ qua 9 tháng đầu năm, các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo làm nhà, thăm tặng quà đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cấp, các ngành chức năng, các địa phương quan tâm thực hiện, qua đó góp phần động viên để người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn gần 1,5 triệu hộ nghèo cần được nhận sự giúp đỡ hỗ trợ để vươn lên thoát nghèo, do đó trong những tháng cuối năm cần gấp rút có những biện pháp giúp người nghèo vươn lên.

Từ nay đến cuối năm 2015, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” Trung ương tiếp tục công tác tuyên truyền vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, các chương trình an sinh xã hội để đưa thông điệp, thông tin về cuộc vận động đến toàn xã hội, cùng với đó góp phần nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, tránh tình trạng trông chờ ỷ lại.

Từ 17/10 đến 18/11 sẽ thực hiện tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Qua việc thực hiện tháng cao điểm “Vì người nghèo” vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ vì người nghèo để có thêm nhiều nguồn lực chăm lo cho người nghèo nhất là trong dịp Tết.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp chủ động tự kiểm tra, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Cuộc vận động, công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng "Quỹ vì người nghèo” các cấp đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong công tác vận động và sử dụng quỹ các cấp và thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích không để xảy ra thất thoát, tiêu cực./.