Người dân Venezuela ký tên ủng hộ chính phủ. (Nguồn: AP)

Hơn 5 triệu người trên khắp thế giới đã gửi thông điệp qua trang mạng xã hội Twitter bày tỏ ủng hộ Chính phủ Venezuela và phản đối hành động của Nhà Trắng can thiệp vào công việc nội bộ nước này.

Nguồn tin đăng trên trang http://oddy.tuiteros.org.ve cho biết Venezuela, Mỹ, Canada, Ecuador, Chile, Brazil, Argentina, Cuba, Hà Lan và Mexico là những nước có đông người ủng hộ Chính phủ Venezuela nhất trên Twitter.

Ngoài các trang mạng xã hội, hiện Venezuela cũng đã thu thập được 6 triệu chữ ký của người dân nước này ủng hộ chính phủ.

Chiến dịch ủng hộ Chính phủ Venezuela bắt đầu hôm 19/3 do Thị trưởng thủ đô Caracas Jorge Rodriguez phát động với mục đích thu thập đủ 10 triệu chữ ký để gửi đến Tổng thống Mỹ Barack Obama, yêu cầu người đứng đầu Nhà Trắng bãi bỏ sắc lệnh hành pháp coi quốc gia Nam Mỹ này là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Chiến dịch này đã nhận được hưởng ứng từ người dân trong nước cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều quốc gia trên thế giới hối thúc Mỹ từ bỏ chính sách thù địch chống Venezuela.

Theo dự kiến, bản kiến nghị với 10 triệu chữ ký sẽ được gửi cho ông Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ở Panama vào ngày 10/4 tới.

Ngày 9/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama đã công bố đợt trừng phạt thứ 3 nhằm vào Venezuela, cho rằng tình hình tại quốc gia này tạo ra mối đe dọa bất thường, đặc biệt đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong khi đó, kênh truyền hình Telesur của Venezuela cảnh báo Mỹ đang phát động chiến dịch truyền thông nhằm gây bất ổn và bôi nhọ Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Theo Telesur, có thông tin cho rằng PDVSA có những hoạt động bất hợp pháp tại các ngân hàng châu Âu cũng như việc các quan chức của tập đoàn này tham gia các hoạt động rửa tiền.

Thông qua những thông tin bịa đặt này, chiến dịch truyền thông do Mỹ đứng đằng sau tìm cách gây ảnh hưởng tiêu cực đối với giá cổ phiếu vận tải và nhiên liệu để mong tập đoàn trên sụp đổ.

Nguồn tin trên cũng cố cáo nguyên đại sứ Mỹ tại Caracas Otto Reich, nguyên chủ tịch Ngân hàng tín dụng Venezuela Oscar García và chính trị gia đối lập Diego Arria đứng đầu nhóm gây bất ổn ở Venezuela, trong những tháng gần đây liên tục đưa tin về tình hình bất ổn tại Venezuela nhằm phá hoại công cuộc xã hội chủ nghĩa ở nước Nam Mỹ này./.