Hon 5 van du khach hanh huong ve khu di tich Con Son-Kiep Bac hinh anh 1 Cuộc thi làm bánh giày tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ông Nguyễn Khắc Minh, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc cho biết, trong 4 ngày diễn ra lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc 2015, từ ngày 4-7/3/2015 (tức ngày 14 đến 17 tháng Giêng Ất Mùi), Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc đã đón trên 5 vạn lượt khách đến hành hương.

Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc đã được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia năm 1962. Năm 2012, Khu di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt và trong Lễ hội Côn Sơn-Kiếp Bạc 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận lễ hội mùa Xuân Côn Sơn và lễ hội mùa Thu Kiếp Bạc là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc là một quần thể nhiều di tích nằm trên địa bàn thị xã Chí Linh, Hải Dương.

Khu di tích Kiếp Bạc có nhiều di tích liên quan đến những chiến công lẫy lừng của quân và dân nhà Trần, ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông thế kỷ 13; gắn với thân thế sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam.

Khu di tích Côn Sơn là một trong những cơ sở phát tích Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm thời Trần, gắn với Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả; nơi đây cũng là địa danh gắn bó cuộc đời của Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Quần thể Di tích Côn Sơn gồm khu vực núi Kỳ Lân, núi Ngũ Nhạc, hồ Côn Sơn. Nơi đây còn có chùa Côn Sơn cổ kính từ thời Lý, Đền thờ Trần Nguyên Đán, Đền thờ Nguyễn Trãi như một tòa ngọc giữa thảm rừng xanh bạt ngàn thông reo vi vút...

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn năm nay gắn liền với lễ kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm Côn Sơn, kỷ niệm 681 năm Ngày mất của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả (1334-2015) nhằm tôn vinh công đức to lớn của Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm trong sự nghiệp thống nhất tôn giáo, bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc 2015 gồm các nghi lễ truyền thống như Lễ dâng hương, lễ tế trên núi Ngũ Nhạc, lễ giỗ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả, lễ động thổ xây dựng tòa Cửu Phẩm liên hoa tại chùa Côn Sơn, Lễ đàn Mông Sơn thí thực… và nhiều hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian được diễn ra trong suốt các ngày hội như thi gói bánh chưng, giã bánh giày; hội thi pháo đất; thi đấu vật dân tộc...

Năm nay, Ban Quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng phương án để đảm bảo an toàn cho du khách hành hương về Côn Sơn-Kiếp Bạc; tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không tăng giá dịch vụ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau những ngày diễn ra lễ hội; không cài, giắt, đặt rải tiền một cách tùy tiện, gây phản cảm, bố trí bàn công đức hợp lý để phục vụ nhân dân công đức tu bổ di tích…

Ban tổ chức cũng tổ chức phân luồng giao thông hợp lý nên trong những ngày diễn ra lễ hội không xảy ra hiện tượng tắc đường, chen chúc như những năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)