Tính đến nay, đã có tới 26 bang, chiếm hơn một nửa số bang ở Mỹ, chính thức đệ đơn kiện luật cải cách y tế của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho rằng luật này vi hiến, vi phạm quyền của người dân Mỹ khi ép buộc họ phải mua bảo hiểm y tế cho đến trước năm 2014.

Bộ trưởng Tư pháp bang Florida, bà Pam Pondi, ngày 18/1 nhấn mạnh hơn một nửa số bang trên toàn nước Mỹ đều sẵn sàng chống lại luật cải cách y tế trước tòa.

Con số trên được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ đang thảo luận về việc có nên hủy bỏ đạo luật này hay không và theo kế hoạch, các hạ nghị sỹ sẽ bỏ phiếu về vấn đề này trong ngày 19/1.

Phát biểu với báo giới trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Hạ viện, ông Eric Canto, cam kết các nghị sỹ sẽ xem xét nghiêm túc đạo luật này.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Tracy Schmaler nêu rõ cần lưu ý một thực tế là có 2 trong số 3 tòa án đã xem xét lại tính đúng đắn của đạo luật trên đều kết luận văn kiện này hoàn toàn hợp hiến.

Nhà Trắng cũng tuyên bố các nỗ lực hủy bỏ đạo luật cải cách y tế của đảng Cộng hòa là không quá "nghiêm trọng" và chỉ mang tính biểu tượng vì đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Thượng viện và Nhà Trắng.

Về phần mình, Tổng thống Obama bày tỏ ông sẵn sàng bàn thảo với cả hai chính đảng về luật cải cách y tế.

Theo luật cải cách y tế, được Tổng thống Obama ký ban hành ngày 23/3/2010, chính quyền sẽ phải chi 938 tỷ USD trong vòng 10 năm tới cho chương trình này. Luật yêu cầu mọi người dân Mỹ đều phải mua bảo hiểm y tế hoặc sẽ bị phạt khoảng 700 USD/năm.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ hỗ trợ cho người nghèo nhưng sẽ đánh thêm thuế đối với những người có thu nhập cao. Luật này bảo hiểm cho khoảng 32 triệu người hiện không được bảo hiểm và gặp trở ngại về thủ tục bảo hiểm, nâng tổng số dân Mỹ được chăm sóc y tế lên 95% và giảm thâm hụt ngân sách liên bang 138 tỷ USD trong 10 năm tới và 1.200 tỷ USD trong 10 năm tiếp theo.

Không một nghị sỹ nào của đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho dự luật này vì họ cho là tốn kém và không hiệu quả. Lãnh đạo của đảng Cộng hòa đã từng tuyên bố rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của họ trong năm 2011 khi họ nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện là hủy bỏ luật y tế.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nhiều khả năng kế hoạch này của phe đa số Cộng hòa tại Hạ viện sẽ không thành công vì muốn hủy bỏ luật cần phải được Thượng viện - nơi đảng Dân chủ đang nắm đa số thông qua, cũng như phải được Tổng thống Obama phê chuẩn./.