Một thành viên bộ lạc ở Yemen, ủng hộ lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi. (Nguồn: AFP)

Giới chức quân sự Yemen cho biết giao tranh ác liệt trong hai ngày 15 và 16/11 giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi ở miền Bắc và miền Tây Yemen đã khiến 51 người thiệt mạng.

Theo nguồn tin trên, tại khu vực Tây Bắc Yemen, gần biên giới với Saudi Arabia, các lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi đã mở cuộc tấn công vào 3 khu vực nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn duyên hải Midi và Haradh. Trong cuộc giao tranh, 23 phiến quân đã bị tiêu diệt trong khi 15 binh sĩ thiệt mạng.

Trong khi đó, giao tranh cũng diễn ra ở các vùng ngoại ô thành phố điểm nóng Taiz, Tây Nam Yemen, trong đó 4 binh sỹ đã thiệt mạng và 9 phiến quân bị tiêu diệt. Các nhân chứng cho biết các lực lượng chính phủ đang tiến vào dinh thự tổng thống và trụ sở cảnh sát, hiện do phiến quân chiếm giữ.

Cùng ngày, phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdulla Saleh tuyên bố sẵn sàng ngừng giao tranh và tham gia một chính phủ đoàn kết dân tộc phù hợp với lộ trình mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thúc đẩy.

Trong một tuyên bố, phiến quân Houthi cho biết lực lượng này nhất trí ngừng bắn bắt đầu từ ngày 17/11 miễn là các bên khác cũng cam kết thực thi các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, ngày 15/11, trong chuyến thăm có thể là cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ tới vùng Vịnh trước khi Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2017, ông Kerry đã thông báo rằng lực lượng Houthi và liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã nhất trí ngừng bắn từ ngày 17/11.

Tuy nhiên, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết vẫn chưa được tham khảo ý kiến về thỏa thuận ngừng bắn mới giữa liên quân Arab và lực lượng Houthi do ông Kerry đề xuất.

Ngoại trưởng Yemen Abdul Malik Al Mekhlafi nhấn mạnh chính phủ sẽ bác bỏ tất cả các kế hoạch hòa bình yêu cầu Tổng thống Hadi phải từ chức trước khi tiến tới một giải pháp chính trị, và sẽ không thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào mà không có sự tham gia của chính quyền của Tổng thống Hadi.

Trong khi đó, Liên đoàn Arab (AL) kêu gọi tìm ra một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng ở Yemen và hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ bảo trợ.

Phát biểu với báo giới tại Cairo, Phó Tổng Thư ký AL Ahmed Ben Helli cho biết hiện AL đang liên lạc với Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed và chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở nước này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong khi đó, hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực, 21 triệu người khác cần hỗ trợ y tế khẩn cấp ở Yemen.

Tính đến nay, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy 6 lệnh ngừng bắn tại Yemen, trong đó có thỏa thuận tạm ngừng các hoạt động thù địch kéo dài 3 ngày trong tháng 10 vừa qua nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở nước này. Tuy nhiên, tất cả các lệnh ngừng bắn đều đã đổ vỡ hoàn toàn hoặc từng phần./.