Tiêm vắcxin phòng cúm cho em bé ở Peru. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bên cạnh những thành công lớn trong phòng chống dịch bệnh ở trẻ, các tổ chức y tế quốc tế cũng thừa nhận công tác thực hiện tại một số nước vẫn còn bộc lộ thiếu sót, nhiều nước chưa hoàn thành 6 mục tiêu trong Kế hoạch Hành động vắcxin toàn cầu do Liên hợp quốc đề ra.

Tại các quốc gia châu Phi như Cộng hòa Trung Phi, Chad, Guinea Xích đạo, Somalia, Nam Sudan và Syria, tỷ lệ trẻ nhỏ được tiêm vắcxin DTP3 là dưới 50%.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất công bố ngày 16/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF) xác nhận số các nước hoàn thành và đảm bảo tỷ lệ 90% trẻ nhỏ được tiêm 3 liều vắcxin phòng chống các bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván (DTP3) đã tăng gấp đôi so với năm 2000.

Vào thời điểm đó, có tới 21 triệu em trên thế giới không được tiêm phòng DTP3, song đến nay con số này đã giảm xuống còn 12 triệu em.

Không chỉ vậy, việc tiêm vắcxin phòng các bệnh nguy hiểm khác ở trẻ cũng cải thiện.

Báo cáo của WHO và UNICEF cho biết đối với công tác tiêm vắcxin phòng bệnh viêm gan B, tỷ lệ trẻ được hưởng dịch vụ này trong năm 2014 đạt 82%, cao hơn nhiều so với mức 30% của năm 2000.

Ngoài những vắcxin truyền thống, WHO và UNICEF cũng ghi nhận việc càng nhiều nước mạnh dạn sử dụng các loại vắcxin mới phòng chống các bệnh dễ lây nhiễm ở trẻ như phế cầu khuẩn liên hợp./.