HỒNG KÔNG, TRUNG QUÔC  – Media OutReach – Từ ngày 2/4 đến ngày 5/4/2019 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Citi Foundation cùng với sự phối hợp của Bộ Khoa học và Công nghệ của Việt Nam, Trường Đại học Kinh tếquốc dân đã tổ chức Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2 (the second Asia Pacific Youth Co:Lab Summit – Hội nghị thượng đỉnh Youth Co: Lab khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2).

Hội nghị đã thu hút hơn 500 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, doanh nhân xã hội trẻ cùng các quan chức chính phủ đến từ 20  quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực tham dự. Tại đây, các đại biểu đã trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm, hiểu biết và thông tin để góp phần gây ảnh hưởng đến các sáng kiến, chính sách liên quan đến tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo.

Được biết, do UNDP và Citi Foundation đồng khởi xướng vào năm 2017 , Youth Co: Lab được thành lập nhằm nâng cao năng lực và đầu tư cho thanh niên, từ đó giúp họ đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc thông qua khả năng lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp. Trong hai năm qua, Dự án Youth Co: Lab đã thu hút hơn 48.000 người tham gia, mang lại lợi ích cho hơn 2.500 doanh nhân xã hội trẻ; giúp khởi động hoặc cải thiện gần 500 doanh nghiệp xã hội tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Báo cáo Phát triển con người châu Á Thái Bình Dương 2016, hơn 50% sốthanh niên trên thếgiới hiện đang sống ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và có 1,7 tỷ người dưới độ tuổi 25. Trong sốđó, gần 71 triệu thanh niên, (có tuổi đời từ 15 đến 24) đang thất nghiệp (chỉ riêng ở châu Á – Thái Bình Dương có gần 33 triệu) và gần 220 triệu người trẻ không được học hành và làm việc, tạo ra một cuộc khủng hoảng, đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị có bà Valerie Cliff, Phó tổng giám đốc UNDP khu vực châu Á – Thái Bình Dương; bà Brandee McHale, Chủ tịch Quỹ Citi, kiêm trưởng bộ phận công dân doanh nghiệp của Citi; bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam; ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ; ông Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tếquốc dân.

Với vai trò điều phối, bà Valerie Cliff cho biết, một trong những nhiệm vụ của UNDP là đoàn kết tất cả trong một hệ sinh thái chung, kết nối thanh niên với các chính phủ và các doanh nghiệp để nhân rộng quy mô tác động của dự án. Bà Brandee McHale nhấn mạnh: “Chỉ bằng cách kết hợp nhiều đối tác đa dạng từ cả khu vực công và tư, các nhóm hoạt động xã hội, xã hội dân sự và nhiều đơn vị nữa, chúng ta mới có thể hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững”.

Ông Trần Văn Tùng nhận định, trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu hiện nay, khởi nghiệp và đổi mới đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn và thách thức toàn cầu cũng như đạt được sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia cũng như trên toàn thếgiới.

Hội nghị thượng đỉnh đã quy tụ nhiều diễn giả chính, doanh nhân xã hội nổi tiếng, quan chức chính phủ…, bao gồm: Reyhan Jamalova, Người sáng lập Rainergy, Azerbaijan; ông Jack Sim, Người sáng lập Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization); ông Mohamed Azmeel, Bộ trưởng Bộ Thanh niên Maldives; ông D.C. Dissanayake, Thư ký Bộ Cơ sở hạ tầng kỹ thuật sốvà công nghệ thông tin, Sri Lanka; ông Jame Ceasar Alejandro Ventura, Ủy viên của Ủy ban Thanh niên quốc gia Philippines…

Hội nghị đã kết thúc bằng Chương trình Thử thách đổi mới xã hội trong khu vực của Youth Co: Lab ( the Youth Co:Lab Regional Social Innovation Challenge). Theo đó, 34 đội nhóm được lựa chọn trước đó trong các thử thách đổi mới xã hội ở 16 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau đã lần lượt thuyết trình, giới thiệu các doanh nghiệp xã hội và ý tưởng của họ trước một hội đồng giám khảo uy tín.

Thông tin vềHội nghị thượng đỉnh Youth Co: Lab khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2

Hội nghị thượng đỉnh Youth Co: Lab khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2 (hay còn gọi là Hội nghị Thanh niên châu Á – Thái Bình Dương lần thứ hai) đã được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 4, tập hợp các bên liên quan chính – thanh niên, quan chức chính phủ, khu vực tư nhân, đại diện của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tếkhác để cùng nhau hợp tác xây dựng một hệ sinh thái thuận lợi để thúc đẩy thay đổi xã hội thông qua đổi mới và khởi nghiệp. Các cuộc thảo luận chuyên đềđược thiết kếđặc biệt về các lĩnh vực trọng tâm sẽ tạo điều kiện trao đổi ý tưởng, kiến ​​thức và kinh nghiệm để tác động đến chính sách.

Danh sách 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Youth Co:Lab trong 2 năm 2018/2019

1.    Bangladesh

2.    Bhutan

3.    Trung Quốc

4.    Fiji

5.    Ấn Độ

6.    Indonesia

7.    Hồng Kông

8.    Malaysia

9.    Maldives

10.  Myanmar

11.  Nepal

12.  Philippines

13.  Singapore

14.  Samoa

15.  Solomon Islands

16.  Sri Lanka

17.  Thái Lan

18.  Timor Leste

19.  Vanuatu

20.  Việt Nam

Thông tin vềCiti

Là ngân hàng hàng đầu toàn cầu, Citi hiện có khoảng 200 triệu tài khoản khách hàng và kinh doanh tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Citi cung cấp cho người tiêu dùng, các tập đoàn, chính phủ và tổ chức nhiều loại sản phẩm và dịch vụ tài chính, bao gồm dịch vụ ngân hàng tiêu dùng và tín dụng, dịch vụ cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp và đầu tư, môi giới chứng khoán, quản lý tài sản…

Thông tin bổ sung có thể được tìm thấy tại www.citigroup.com | Twitter: @Citi | YouTube: www.youtube.com/citi | Blog: http://blog.citigroup.com | Facebook: www.facebook.com/citi | LinkedIn: www.linkedin.com/company/citi

Thông tin vềQuỹ Citi (Citi Foundation)

Quỹ Citi hoạt động để thúc đẩy tiến bộ kinh tếvà cải thiện cuộc sống của người dân trong các cộng đồng có thu nhập thấp trên toàn thếgiới. Quỹ Citi đầu tư vào các nỗ lực nhằm tăng thu nhập tài chính, góp phần tạo ra các cơ hội việc làm cho thanh thiếu niên… Với cách tiếp cận “Hơn cả lòng từ thiện”, Quỹ Citi tận dụng trình độ chuyên môn cao của Citi và đội ngũ nhân viên của Citi để hoàn thành sứ mệnh của Quỹ Citi và thúc đẩy sự lãnh đạo và đổi mới, sáng tạo.

Giang Tran