Người biểu tình tập trung trước tòa nhà Chính phủ ở Beirut. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng chục nghìn người từ khắp Liban ngày 29/8 đã đổ về ở trung tâm thủ đô Beirut để tham gia cuộc biểu tình phản đối cuộc khủng hoảng rác thải đang ngày càng tồi tệ ở nước này.

Những người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Martyrs, với cờ và biểu ngữ có nội dung chỉ trích Chính phủ và Quốc hội không xử lý vấn nạn rác thải hiện nay.

Ba xe bọc thép được triển khai xung quanh Văn phòng của Thủ tướng Tammam Salam. Đây được coi là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi người dân xuống đường kêu gọi chính phủ giải quyết vấn đề rác thải ở Beirut và các khu vực lân cận.

Một thành viên của nhóm tổ chức biểu tình "You Stink" cho biết hơn 50.000 tham gia cuộc tuần hành, đồng thời khẳng định biểu tình sẽ tiếp diễn cho tới khi Bộ trưởng Môi trường Mohammed al-Mashnouq từ chức và cuộc bầu cử quốc hội mới được tổ chức.

Những người biểu tình cũng đưa ra thời hạn 72 giờ để chính quyền đáp ứng các yêu sách của họ.

Bộ trưởng Nội vụ Liban Nouhad Mashnouq cho biết cuộc biểu tình diễn ra giữa lúc nhiều người kêu gọi chính quyền Liban tiến hành điều tra cáo buộc lực lượng an ninh đã sử dụng vũ lực để giải tán đám đông biểu tình cuối tuần trước làm 160 người bị thương. Quan chức này cũng thừa nhận “những sai sót” trong sự việc này, đồng thời thông báo cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra và công bố kết quả cuộc điều tra này trong tuần tới.

Làn sóng biểu tình phản đối tình trạng rác thải không được thu gom ở khắp thủ đô Beirut từ tháng trước. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng khi rác thải chất đống trong những ngày Hè nắng nóng đỉnh điểm.

Công ty thu gom rác thải Sukleen đã ngừng hoạt động khi bãi rác Naameh bị đóng cửa do quá tải, trong khi chính quyền chưa tìm ra được giải pháp khắc phục nào do những bất đồng nội bộ./.